Chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản, ông Trump "nhầm" sang ngày sinh Putin

  • 09/10/2019 17:49
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-10 đã chúc Thủ tướng Shinzo Abe, người bạn chơi golf và đồng minh thân thiết của ông, một sinh nhật rất hạnh phúc. Nhưng vấn đề là sinh nhật của Abe vào ngày 21-9, trong khi thứ hai 7-10 là sinh nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mở đầu cuộc họp báo tại Nhà Trắng để đánh dấu việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật hôm đầu tuần, ông Donald Trump đã nhắc tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Tôi muốn bắt đầu bằng việc chúc người bạn rất thân của tôi, Thủ tướng Abe của Nhật Bản có một sinh nhật rất hạnh phúc - hôm nay ông 39 tuổi”, ông Trump nói, khiến đám đông cười lớn. “Vì vậy, xin hãy gửi lời chúc đến Thủ tướng, một quý ông tuyệt vời”.

Trong buổi họp báo đó, ông Trump nhấn mạnh thỏa thuận thương mại và thỏa thuận thương mại kỹ thuật số mà Mỹ - Nhật Bản mới đạt được là thành công lớn của hai nước.

Chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản, ông Trump "nhầm" sang ngày sinh Putin
Thực ra, ông Abe bước sang tuổi 65 vào ngày 21-9, hơn 2 tuần trước buổi họp báo. Vì vậy, trong khi những bình luận của Trump về tuổi của Abe rõ ràng là đùa, thì không hiểu tại sao ông lại chọn ngày 7-10 để đưa ra lời chúc sinh nhật.

Đúng hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 67 tại vùng núi Siberia. Đáng nói, ông Trump có quan hệ khá khác thường với ông Putin. Cộng đồng tình báo Mỹ nhiều lần nói rằng Chính phủ Nga, theo chỉ đạo của Tổng thống Putin, đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, làm gia tăng bất hòa chính trị và xã hội Mỹ nhưng ông Trump phủ nhận điều này.

Về phần Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người được cho là có mối quan hệ cá nhân gần gũi nhất với ông Trump trong số tất cả các nhà lãnh đạo nước ngoài, Tổng thống Mỹ từng cảm ơn ông Abe vì đã đề cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa bình, nhưng có lúc lại làm Thủ tướng Nhật Bản “chết điếng” vì được gọi là “Tổng thống Nhật Bản”.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục