Tổng thống Trump tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

  • 18/09/2019 07:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump vừa cho biết, Mỹ đã thống nhất được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản theo những điều khoản không cần xin phép Quốc hội, tuy nhiên, không nói rõ liệu Mỹ có hoãn đánh thuế linh kiện xe hơi Nhật Bản hay không.

Trong bức thư được gửi lên Quốc hội, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có ý định kí kết các thỏa thuận với Nhật Bản về rào cản thuế quan và thương mại kĩ thuật số trong một vài tuần tới. Ông khẳng định rằng, các thỏa thuận này được thực hiện theo quyền hạn của Tổng thống và không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Tuy nhiên, đối với vấn đề đánh thuế linh kiện ô tô Nhật Bản, điều được cho là vô cùng quan trọng với Tokyo, Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra mập mờ và chưa có quyết định cuối cùng.

Mỹ nhanh chóng đàm phán được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

Mỹ nhanh chóng đàm phán được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, việc đánh thuế linh kiện xe ô tô là yếu tố quan trọng khiến nước này muốn thương lượng với Mỹ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cũng hé lộ rằng, thỏa thuận sẽ không bao gồm các điều khoản về tiền tệ. Nhật Bản luôn muốn có quyền tự do can thiệp vào chính sách tiền tệ nhằm tránh việc đồng yên bị tăng giá quá mạnh.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, họ hy vọng có thể kí kết được thỏa thuận thương mại tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng 9 này.

Bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi lên Quốc hội Mỹ không đề cập đến bất kì điều khoản nào nhưng Nhật Bản từng nói rằng, họ muốn thuế quan nhằm vào nông sản hạ xuống mức thấp như đề xuất trong Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận mà ông Donald Trump đã rút khỏi vào năm 2017.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục