Chưa phát hiện có sự "chống lưng" cho Công ty Liên kết Việt

  • 17/03/2016 08:34
  • 1 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài

ANTĐ - Như ANTĐ thông tin, trung tuần tháng 2-2016, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Giang (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt), cùng 6 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hai “trùm lừa” Công ty Liên kết Việt: Lê Xuân Giang và Nguyễn Thị Thủy

Hai “trùm lừa” Công ty Liên kết Việt: Lê Xuân Giang và Nguyễn Thị Thủy

Quyết định khởi tố bị can số đối tượng nêu trên được thực hiện, sau quá trình vụ án bị CQĐT ra quyết định khởi tố điều tra vào ngày 17-12-2015. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, Công ty Liên kết Việt do Lê Xuân Giang thành lập, đăng ký và được cấp phép sản xuất, kinh doanh bán hàng đa cấp 4 mặt hàng thực phẩm chức năng gồm: cốt dưỡng vương, bổ não vương, sâm nhung đông trùng hạ thảo và máy ô zôn.

Thực tế, Công ty Liên kết Việt chỉ sản xuất, kinh doanh một lượng hàng hóa nhỏ (theo kê khai thuế và sổ sách thì toàn bộ hàng hóa kinh doanh của Công ty này trị giá 9 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Lê Xuân Giang và các đồng phạm đã lợi dụng loại hình kinh doanh đa cấp để hoạt động phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người tham gia. Trong đó, điển hình là việc rêu rao rằng Công ty Liên kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng và 4 mặt hàng thực phẩm chức năng nêu trên đều là sản phẩm liên doanh sản xuất với các đơn vị của Bộ Quốc phòng. Cùng với đó, Giang thường xuyên mặc quân phục, mời một số cán bộ quân đội đã nghỉ hưu tham dự hội nghị để mọi người tin rằng Công ty Liên kết Việt và sản phẩm thực phẩm chức năng là của Bộ Quốc phòng. 

Theo CQĐT Bộ Công an, sau khi tiếp nhận thông tin trao đổi từ Ban chuyên án, Cơ quan Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng phối hợp với Viện Kiểm sát quân sự Bộ Quốc phòng đã tiến hành xác minh; kết quả cho thấy Công ty Liên kết Việt và các sản phẩm hàng hóa nêu trên đều là mạo danh Bộ Quốc phòng.

Một số cán bộ quân đội tham dự các buổi tuyên truyền, quảng cáo trả thưởng của Công ty Liên kết Việt đều là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, được Lê Xuân Giang mời dự, do trước đây Giang có thời gian phục vụ trong quân đội nên có quan hệ quen biết. Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Liên kết Việt, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã chuyển các tài liệu liên quan đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp nhận, giải quyết theo thẩm quyền. 

“Đến nay lời khai của Lê Xuân Giang và tài liệu điều tra cũng cho thấy không có sự “chống lưng” hay “tiếp tay” cho hoạt động vi phạm pháp luật của Công ty Liên kết Việt”, lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an (đơn vị đang thụ lý điều tra vụ án) khẳng định và đề nghị những người từng tham gia hoạt động của Công ty Liên kết Việt, hãy đến công an tỉnh, thành phố nơi cư trú, để trình báo, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục