Chùa Hương đón hơn chục vạn khách trẩy hội trong bình an

  • 29/01/2020 12:00
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Nằm trong một quần thể di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Chùa Hương luôn là điểm thu hút nhiều du khách thập phương tìm về vào mỗi dịp đầu Xuân…
Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương bố trí chèo thuyền bằng tay trên Suối Yến phục vụ du khách tham quan, trẩy hội

Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương bố trí chèo thuyền bằng tay trên Suối Yến phục vụ du khách tham quan, trẩy hội

Dù đến ngày 30-1-2020 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Lễ hội Chùa Hương mới chính thức khai hội, nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới (tính từ đêm 30 đến hết ngày 4 Tết) đã có hơn chục vạn lượt khách tham quan, trẩy hội…

Nô nức trẩy hội Chùa Hương

Theo số liệu của BQL Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, trong 4 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, di tích thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đón hơn chục vạn lượt khách tham quan, trẩy hội Chùa Hương).

Ông Nguyễn Bá Hiển, Phó trưởng Ban thường trực BTC lễ hội, Trưởng Ban quản lý (BQL) Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, trong 4 ngày Tết (từ ngày 25 đến hết 28-1,  tức từ mùng 1 đến mùng 3 Tết), di tích đón hơn chục vạn lượt khách tham quan, trẩy hội. Trong đó, riêng ngày 27-1 (tức mùng 3 Tết), lượng khách tới chùa Hương lên tới 4,4 vạn lượt người, còn ngày 28-1 (tức mùng 4 Tết), lượng khách cũng lên tới gần 3 vạn người.

Để đảm bảo cho nhân dân và du khách thập phương vui Xuân, đón Tết, tham gia vào các lễ hội đầu năm mới Canh Tý 2020 trên địa bàn Hà Nội, lực lượng CATP Hà Nội luôn sẵn sàng các kế hoạch đảm bảo công tác ANTT…

Cũng theo Trưởng BQL Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn thông tin, trong những ngày tới du khách đến vãn cảnh, trẩy hội Chùa Hương dự tính còn tiếp tục tăng cao, nhất là Lễ hội chùa Hương sẽ tổ chức khai hội vào ngày 30/01 (tức mùng 6 tháng Giêng).

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội Chùa Hương nói: "Như mọi năm, năm 2020 BTC lễ hội tiếp tục miễn phí vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp năm 2019 và mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020).

“Lễ hội chùa Hương năm 2020 sẽ có chủ đề “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” và BTC lễ hội đã thành lập các Tiểu ban, Trạm kiểm tra, Tổ kiểm tra (Tiểu ban Văn hóa - Xã hội; Kinh tế - Tài chính; ANTT; Quản lý di tích - thắng cảnh và vệ sinh môi trường; Quản lý điều hành cổng trạm; Điều hành vận chuyển khách…), nhằm bảo đảm ANTT, an toàn cho du khách. Đến thời điểm này, công tác bảo đảm ANTT cho lễ hội Chùa Hương đã được hoàn tất. Mọi công tác khác cũng được BTC chuẩn bị kỹ càng”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Trước thông tin một số xuồng vận chuyển khách sử dụng động cơ điện cũng như việc chở khách quá số lượng vào những ngày vừa qua, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, việc này BTC lễ hội đã nắm bắt và kịp thời xử lý hơn 20 trường hợp và sẽ mạnh tay, xử lý quyết liệt những trường hợp cố tình vi phạm khác.

Cũng theo thông tin từ BTC, năm nay huyện Mỹ Đức chỉ đạo tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, hoặc vực sâu không an toàn; cấm quảng cáo và tổ chức dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã; thực hiện nghiêm quy định về phương tiện cứu hộ trên xuồng, đò chuyên chở hành khách.

Sẵn sàng mọi phương án

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, ngay từ trong năm 2019, đơn vị đã lên kế hoạch sẵn sàng đảm bảo mọi phương án bảo vệ lễ hội chùa Hương trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. 5h sáng ngày 26-1 (tức mùng 2 Tết Canh Tý 2020), lực lượng CAH Mỹ Đức đồng loạt ra quân thực hiện các nội dung kế hoạch tổ chức, bảo vệ lễ hội chùa Hương năm 2020, đã được Ban Giám đốc CATP phê duyệt.

Ngoài công tác đảm bảo ANTT thì việc siết chặt các hàng, quán và kiểm tra, quản lý các thực phẩm phục vụ du khách luôn được lực lượng chức năng quan tâm, xử lý mạnh tay nếu phát hiện vi phạm

Ngoài công tác đảm bảo ANTT thì việc siết chặt các hàng, quán và kiểm tra, quản lý các thực phẩm phục vụ du khách luôn được lực lượng chức năng quan tâm, xử lý mạnh tay nếu phát hiện vi phạm

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, bắt đầu từ ngày 28-1 (tức mùng 4 Tết), CAH Mỹ Đức chủ trì phối hợp với tất cả lực lượng Công an, các đơn vị nghiệp vụ CATP tham gia bảo vệ lễ hội Chùa Hương đồng loạt ra quân, triển khai phương án bảo vệ lễ hội, giữ gìn đảm bảo ANTT và TTATGT.

Thiếu tá Cao Minh Đức - Đội trưởng Đội Tổng hợp CAH Mỹ Đức cũng thông tin thêm: “Giống như những năm trước, tham gia bảo vệ lễ hội Chùa Hương Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngoài lực lượng CAH Mỹ Đức còn có sự tham gia của gần 200 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP, CAQ Hà Đông, CAH Thanh Oai, CAH Ứng Hòa, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT - CATP)… được tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, các xã địa bàn tỉnh giáp ranh như: xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) được huy động vào cuộc”…

Bên cạnh việc giữ gìn ANTT thì hoạt động ẩm thực phục vụ du khách đến tham quan, trẩy hội Chùa Hương luôn là vấn đề hàng đầu được dư luận quan tâm. Chính vì thế, lực lượng quản lý chức năng cũng luôn tổ chức kiểm tra, quản lý sát sao vấn đề này.

Đại tá Trần Anh Tuấn - Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường CATP Hà Nội cho biết, thực hiện đợt cao điểm trấn công, trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Ban Giám đốc CATP, Phòng Cảnh sát Môi trường đã triển khai nhiều kế hoạch, chuyên đề tập trung đấu tranh những vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP); đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố kiểm tra, xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, trong đó có công tác phối hợp bảo vệ lễ hội chùa Hương.

Đại tá Trần Anh Tuấn cũng thông tin, Phòng Cảnh sát Môi trường tăng cường hàng trăm lượt CBCS phối hợp tham gia bảo vệ lễ hội chùa Hương, đồng thời hóa trang, trinh sát nắm tình hình, tham gia đoàn công tác thường xuyên tiến hành kiểm tra vệ sinh ATTP các nhà hàng kinh doanh ăn uống trong khu vực lễ hội.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm – Đội trưởng Đội 3 (Phòng Cảnh sát Môi trường CATP Hà Nội) cho biết, được sự phân công, chỉ đạo của BCH Phòng Cảnh sát Môi trường, các trinh sát Đội 3 những ngày qua được giao nhiệm vụ tăng cường, thực hiện trinh sát, nắm bắt chặt chẽ tình hình vi phạm về ATTP trong đó đặc biệt là tại lễ hội Chùa Hương. Đây là nơi diễn ra lễ hội với thời gian dài, có nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống phục vụ khách. Được sự hướng dẫn cũng như kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, nhiều năm gần đây hiện tượng bày bán thực phẩm "lộ thiên" đã không còn. Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp Giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh ATTP; các biển hiệu, tủ quầy được ghi tên, lắp đặt đồng bộ, cùng kích cỡ theo quy định. Thực phẩm được các quán, nhà hàng bày trong tủ kính, được bảo quản giữ gìn vệ sinh, không gây phản cảm.

Tin cùng chuyên mục