Chủ tịch ủy ban phường viết thư ngỏ đề nghị công dân đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

  • 14/03/2019 15:07
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày đầu tháng 3 này, người dân phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xôn xao tích cực về lá thư ngỏ của đồng chí chủ tịch UBND phường gửi đến các cơ quan,  trường học, tổ dân phố, với thông điệp đơn giản: “Hãy đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy tham gia giao thông”.

Thư ngỏ của đồng chí Chủ tịch UBND Vĩnh Tuy Đỗ Phương Nga, chỉ là một trong những biện pháp – quyết tâm của cấp cơ sở, tăng cường tuyền truyền, tác động để từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông đối với người dân.

CKSV CAP Vĩnh Tuy trao đổi với người dân về việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

CKSV CAP Vĩnh Tuy trao đổi với người dân về việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, Vĩnh Tuy đang là phường có dân số đông nhất quận Hai Bà Trưng, thậm chí, còn trong “tốp” dẫn đầu của thành phố. Thế nhưng trong “bài toán” tuyên truyền pháp luật giao thông, như Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng CAP, đây lại là lợi thế. Bởi, cùng phương pháp tuyên truyền, đối tượng thụ hưởng thông tin được nhiều hơn, 5 vạn người, so với những phường dân số chỉ 2, 3 vạn!

Nhưng quả tình, đó chỉ là suy nghĩ vui, còn đối với những người trong cuộc, việc “đưa” mọi chủ trương đường lối, hay cụ thể hơn, lan tỏa thông điệp “đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông” không hề đơn giản.

Từ ngày 1-3, cùng với các địa bàn quận,  huyện, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Hà Nội, CAP Vĩnh Tuy bắt tay triển khai Kế hoạch 61 của CATP liên quan đến câu chuyện đội mũ bảo hiểm. Từ đặc thù thực tế địa bàn,  với chủ lực là đội ngũ Cảnh sát khu vực (CSKV) đông nhất so với CSHS, CSTT, Ban chỉ huy CAP Vĩnh Tuy xác định rõ tiêu chí: phải bắt đầu và tập trung bền bỉ cho công tác tuyên truyền. Làm thế nào để tác động sâu sắc nhất, để tạo thành nếp của mỗi người dân khi ra đường bằng xe máy không quên mũ bảo hiểm!

Báo cáo chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng, rồi đề xuất cấp ủy, chính quyền cơ sở, ý tưởng của CAP Vĩnh Tuy lập tức nhận được sự ủng hộ, đồng tình. Thậm chí, đồng chí Chủ tịch UBND phường còn viết thư ngỏ để gửi đến 43 cơ quan doanh nghiệp, 8 trường học, 90 tổ dân phố, 2 bệnh viện. Phường cũng tán thành đề xuất của CAP, cho in 30 pa - nô tuyên truyền treo ở các trường học, cơ quan, khu dân cư. Cả pa – nô lẫn thư ngỏ đều toát lên thông điệp chung: đi xe máy nhớ đội mũ bảo hiểm!

Khi tuyên truyền trên bình diện chung đã hòm hòm rồi, là lúc toàn bộ lực lượng CSKV vào cuộc, vừa trực tiếp, vừa phối hợp cùng đội ngũ cán bộ cơ sở từng bước tiếp cận cỡ 5 vạn nhân khẩu ở 90 tổ dân phố. “Qua nắm tình hình, hộ gia đình nào buổi sáng ở nhà, chúng tôi sẽ đến gặp gỡ, trò chuyện buổi sáng; hộ nào rảnh buổi tối, anh em trao đổi xin lịch hẹn, nói rõ tâm ý của lãnh đạo phường, của CAP là nhằm vừa đảm bảo an toàn cho chính người dân, vừa thể hiện phong thái văn minh, chấp hành pháp luật của người Hà Nội”, Thượng úy Trần Anh Tuấn, CSKV địa bàn dân cư 18 chia sẻ.

Bày tỏ về cách làm của CAP Vĩnh Tuy, anh Nguyễn Đăng Hải, trú tại số nhà 426 phố Minh Khai tâm sự: “Thấm lắm, và điều đó giúp chúng tôi phải suy nghĩ hơn, thấy được hơn trách nhiệm công dân của mình. Đơn giản thôi, tại sao chính vì sự an toàn của bản thân, lại phải để nhắc nhở, thậm chí bị xử phạt vì không chấp hành quy định pháp luật”.

Suy nghĩ tích cực của anh Hải chúng tôi cũng đang thấy được ở nhiều công dân phường Vĩnh Tuy. Tin rằng suy nghĩ đó sẽ tiếp tục lan tỏa, cùng với những giải pháp mà CAP đang ấp ủ, bằng mọi cách nâng cao ý thức chấp hành, tự giác của người dân.  

Tin cùng chuyên mục