Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đổi mới điều hành, đảm bảo hiệu quả đầu tư công

  • 17/11/2016 13:17
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP thuộc tổ đại biểu số 2 (quận Hoàn Kiếm) đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba, HĐND TP khóa XV.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm

Chú trọng phát triển y tế, giáo dục

Thay mặt các đại biểu HĐND TP thuộc đơn vị số 2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri về 34 nhóm vấn đề dân sinh bức xúc. Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch UBND TP đã trao đổi thẳng thắn về các vấn đề cử tri quan tâm.

Đồng tình với kiến nghị của cử tri về việc không nên cấm mở rộng quy mô các bệnh viện trong nội đô, Chủ tịch UBND TP cho biết, lãnh đạo thành phố rất trăn trở về vấn đề này khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân đang ở mức rất cao. Trong khi đó, Hà Nội mới đạt tỷ lệ 21,5 giường bệnh/ 10.000 dân.

Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc tích cực xây dựng mới các bệnh viện ở ngoại thành, thành phố đang cùng Bộ Y tế xem xét lại việc đưa các bệnh viện ra khỏi nội thành. “Thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng quy hoạch các bệnh viện để làm sao đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân; thuận tiện nhất cho các giáo sư, bác sỹ làm việc. Hướng đi của Hà Nội là sẽ chú trọng đào tạo các bác sỹ chuyên khoa, y tá trưởng và đưa các kỹ thuật cao vào bệnh viện để bệnh nhân nhẽ ra nằm 10 ngày nay chỉ 3 ngày là ra viện”, Chủ tịch UBND TP nói.

Về kiến nghị của cử tri về việc ưu tiên phát triển hệ thống trường học ngoại thành, Chủ tịch UBND TP thông tin, ngoài chương trình chung đã được thành phố phê duyệt, trong năm 2016, UBND TP đã báo cáo Thành ủy, đầu tư thêm gần 1.000 tỷ đồng để xây thêm 36 trường cho 13 huyện ngoại thành với chất lượng, quy mô cao hơn tiêu chuẩn chung. Để nâng cao chất lượng học ngoại ngữ, TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng đề án nâng cao chất lượng học ngoại ngữ và sẽ được phê duyệt trong thời gian tới.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đảm bảo môi trường sống trong sạch

Về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường được cử tri đặc biệt quan tâm, Chủ tịch UBND TP cho biết, từ đầu năm 2016, TP chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, xây dựng đề án xử lý ô nhiễm hồ và hiện đã xong giai đoạn thử nghiệm. Đến hết 2016, sẽ phấn đấu xử lý xong ô nhiễm tại 112 hồ ở nội thành theo công nghệ Đức. Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, TP đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và công nghệ để sớm công bố kết luận nguyên nhân cá chết ở hồ Tây. Bên cạnh đó, TP đã chỉ đạo các sở ngành kiểm tra toàn diện các nhà nổi trên hồ Tây và đình chỉ hoạt động. Chủ trương của TP là di dời toàn bộ những nhà nổi này ra khỏi hồ Tây. Sau này, nếu muốn kinh doanh, phải đảm đầy đủ điều kiện theo quy định.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, đến nay, TP đã trồng được gần 160.000 cây xanh, tập trung ở Đại lộ Thăng Long, ở các giải phân cách, nút giao thông; riêng khu vực nội thành đã trồng gần 20.000 cây. TP đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tìm các loại cây phù hợp với từng địa bàn. “TP mong muốn người dân ủng hộ, tránh tâm lý không muốn trồng cây trước cửa nhà. Người dân có thể yên tâm bởi các nhà khoa học đã khảo sát kỹ về chất lượng đất, môi trường để chọn loại cây phù hợp”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri

Đổi mới cách điều hành

Báo cáo cử tri về vệc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã thực hiện xắp xếp, tinh gọn bộ máy theo 4 bước: thí điểm tại Văn phòng UBND TP (hoàn thành từ tháng 5-2016); triển khai tới các sở ban ngành (đã hoàn thành); sắp xếp 68 ban quản lý dự án xuống còn 35 ban (xong trong năm 2016); cuối cùng là sắp xếp lại các phòng ban thuộc các quận huyện cũng sẽ xong trước 31-12-2016.

Về tiến độ của các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đang đổi mới cách điều hành các dự án này. Chủ tịch UBND TP nêu ví dụ dự án đường Lê Trọng Tấn lúc đầu dự kiến đầu tư hơn 220 tỷ đồng trong 3 năm nhưng sau đó, TP đã điều chỉnh lại và dự án đã hoàn thành trong 100 ngày. “TP sẽ điều hành theo hướng đảm bảo đủ vốn cho các dự án trọng điểm, không đầu tư dàn trải, để các dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động nhanh nhất” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Liên quan tới sự cố cháy nổ vừa qua gây ra hậu quả nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan trên quan điểm là xử lý nghiêm và sẽ thông báo công khai trong thời giam sớm nhất.

Nhắc đến sự việc một số cán bộ, công chức có hành vi xấu khiến cử tri buồn lòng trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội đã và đang tập trung chấn chỉnh đạo đức, ứng xử của cán bộ công chức và cam kết sẽ xử lý nghiêm các sai phạm...

Tin cùng chuyên mục