Chủ tịch,Trưởng công an xã, Thị trấn, dân phòng thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy

  • 17/04/2018 15:50
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Xác định vai trò và trách nhiệm người đứng đầu cơ sở đối với công tác an toàn PCCC và CNCH phải nhuần nhuyễn, thuần thục trong sử dụng phương tiện, Cảnh sát PCCC số 12, huyện Thường Tín, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã tổ chức thực hành, tập huấn các biện pháp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH)...

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 12, huyện Thường Tín cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín đã xảy ra 10 vụ cháy làm thiệt hại về tài sản ước tính hơn 3,1 tỷ đồng. Nguyên nhân của các vụ cháy phần lớn là do các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân thiếu kiến thức về PCCC, dẫn đến không thực hiện đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, vi phạm các quy định về PCCC; mặt khác do lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng còn mỏng, yếu về nghiệp vụ nên khi các vụ cháy xảy ra không xử lý kịp thời, để đám cháy phát triển ngoài tầm kiểm soát gây thiệt hại lớn về người và tài sản”.

Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng

Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng

Từ nguyên nhân khách quan và chủ quan, lực lượng Cảnh sát PCCC số 12 đã chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, cùng với tăng cường rà soát, lập biên bản xử lý, đơn vị đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền, nâng cao kỹ năng, ứng cứu khi có hỏa hoạn. Cùng với đó, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các huyện Thường Tín và Phú Xuyên ra các văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC số 12 để bồi dưỡng, tập huấn, thực hành nâng cao kỹ năng PCCC đối với người đứng đầu cơ sở.

Chủ tịch xã, Công an xã - thị trấn, dân phòng tham gia thực hành, tập huấn PCCC

Chủ tịch xã, Công an xã - thị trấn, dân phòng tham gia thực hành, tập huấn PCCC

Tại buổi huấn luyện an toàn PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC số 12, huyện Thường Tín đã truyền đạt cho các đồng chí là Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các đồng chí Trưởng công an, đội dân phòng các xã, thị trấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC và CNCH, đồng thời thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay và các phương tiện, thiết bị PCCC…

Các lực lượng tập huấn cứu nạn, cứu hộ chữa cháy tại chỗ

Các lực lượng tập huấn cứu nạn, cứu hộ chữa cháy tại chỗ

Thượng tá Đỗ Anh Quyến nhấn mạnh: “Đối với công tác PCCC, muốn phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) thì việc đầu tiên người đứng đầu cơ sở phải có trách nhiệm cao, thuần thục sử dụng trang thiết bị chữa cháy.

Muốn làm tốt được nhiệm vụ này thì điều tiên quyết phải thường xuyên luyện tập, tập huấn, thực hành. Qua đó tạo sự phối hợp ăn ý giữa các lực lượng, đồng thời kiểm tra trang thiết bị còn hoạt động tốt hay không, để khắc phục thay thế kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tin cùng chuyên mục