Biện pháp tối ưu cho người dân ở chung cư cao tầng ​

  • 16/04/2018 13:04
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Nhiều người dân lo lắng về an toàn PCCC nhưng bản thân họ cũng chưa tự nâng cao ý thức, chưa tự nhận thấy trách nhiệm của mình đối với an toàn PCCC. Điều này thể hiện rõ nhất trong các buổi tập huấn nâng cao kỹ năng PCCC do Cảnh sát PCCC tổ chức, bởi hầu hết họ đều vắng mặt” - Thượng úy Tạ Quang Đức, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC - Phòng Cảnh sát PCCC số 9, quận Hà Đông cho biết.

Trước những lo lắng của người dân do các vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các chung cư cao tầng, Phòng Cảnh sát PCCC số 9 - Hà Đông đã chủ động tăng cường kiểm tra, xử lý, khuyến cáo, yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ, chấp hành thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn PCCC.

Đồng thời, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra, đơn vị đã chủ động tập huấn, tuyên truyền cho hàng nghìn cư dân tại địa bàn. Chỉ tính trong tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua, đã có 12 lớp tuyên truyền cho 10 tòa chung cư cao tầng đã thu hút được 2.590 người dân tại địa bàn tham gia.

Lực lượng Cảnh sát PCCC số 9 - Hà Đông tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy cho người dân

Lực lượng Cảnh sát PCCC số 9 - Hà Đông tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy cho người dân

Hẳn chúng ta còn nhớ vào đầu tháng 4 vừa qua, người dân vô cùng bức xúc về hành vi đốt vàng mã của một cá nhân tại tập thể Thành Công, quận Ba Đình. Ngọn lửa cháy lớn choán hết lối hành lang lên cầu thang. Rất may hỏa hoạn đã không xảy ra. Cùng thời điểm, tại hầm gửi xe tòa chung cư cao tầng tại TP HCM đã có một người mang vàng mã, đồ lễ thắp hương ngay trên đầu xe ô tô. Ngay sau đó người này đã bị Cảnh sát PCCC xử phạt hành chính về hành vi trên.

Có một điều dễ nhận thấy, việc các chủ đầu tư không chấp hành an toàn PCCC là điều đáng trách và cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, tuy nhiên để an toàn cho chính bản thân người dân sinh sống tại chung cư cao tầng, cần phải xuất phát từ ý thức trách nhiệm của chính bản thân người dân.

Ý thức, trách nhiệm về an toàn PCCC của mỗi người dân được nâng cao sẽ là một trong những yếu tố quyết định, kiềm chế cháy nổ. Nếu ý thức của người dân còn kém thì vô hình trung là tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở bất câu đâu, bất cứ lúc nào. Tại các buổi tập huấn an toàn PCCC cho người dân, hầu hết chủ yếu thấy người già và trẻ em, không mấy khi tập hợp đầy đủ được các tầng lớp cư dân, mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC đã thông báo và thường xuyên tổ chức vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ.

Trung tá Trần Văn Hùng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 9 cho biết: “Nếu như ý thức người dân chưa cao thì sinh sống ở bất cứ tòa nhà nào dù đầy đủ an toàn PCCC, cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy. Đôi khi chỉ cần sơ ý hút thuốc vứt vào hố xả rác, hoặc đốt vàng mã, thắp hương khi không chú ý hoặc khóa cửa đi chơi thì cũng có thể gây hỏa hoạn. Vì thế ý thức tự mình nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ an toàn PCCC phải thường trực. Và mỗi người phải biết sử dụng bình chữa cháy xách tay để khi phát hiện đám cháy nhỏ biết dập tắt, ngăn cháy thành ngọn lửa lớn”.

Phòng Cảnh sát PCCC số 9 tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Phòng Cảnh sát PCCC số 9 tập huấn, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Cũng theo Trung tá Trần Văn Hùng, đơn vị luôn xác định phương châm “chữa cháy tại chỗ” và “nước xa không cứu được lửa gần” là quan trọng số 1, Phòng Cảnh sát PCCC số 9 đã chủ động tuyên truyền, mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy. Cùng với đó yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc khắc phục những tồn tại về PCCC tại tòa nhà chưa đủ điều kiện PCCC. Với những người dân ở đây, ngoài việc tự trang bị phương tiện chữa cháy trong gia đình, cần có kỹ năng nhuần nhuyễn để tự cứu mình khi có sự cố hỏa hoạn.  

Tin cùng chuyên mục