Chủ tịch Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid -19 với thị trưởng các thành phố lớn trên thế giới

  • 02/06/2020 22:36
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tối 2-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự Phiên họp cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại Covid-19 (CAC) năm 2020. Đây sự kiện tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon, bằng hình thức trực tuyến, có sự tham dự của lãnh đạo 40 thành phố lớn trên khắp thế giới.  
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thị trưởng Seoul Park Won-soon khẳng định mối đe dọa của đại dịch toàn cầu Covid-19, qua đó khuyến nghị chính quyền các thành phố cần ưu tiên nâng cao năng lực của hạ tầng y tế nhằm đảm bảo khả năng chống lại các bệnh dịch mới.

Đồng thời, cần chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, sẵn sàng hệ thống giao thông, liên lạc cho các tình huống phòng dịch, chú trọng phát triển các công nghệ số không chạm nhằm hạn chế lây lan của các loại virus.

Thị trưởng Seoul khẳng định, những biện pháp này giúp các thành phố có thể tăng sức chống chịu, đảm bảo phòng, chống các loại bệnh dịch mới, giảm tổn thương đối với người nghèo, người cao tuổi, đồng thời hạn chế sự bất bình đẳng xã hội do các biện pháp phòng, chống dịch gây ra. Thị trưởng Park Won-soon nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có hồi kết, các nước, các thành phố cần hợp tác trong nỗ lực chung chống lại đại dịch.

Phát biểu tại phiên thảo luận mở, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã chữa khỏi 223/328 bệnh nhân, chưa có ca nào tử vong. Riêng Thủ đô Hà Nội đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân. Đến nay, qua 48 ngày, thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch hiệu quả của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ rất sớm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tư tưởng xuyên suốt là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, “chống dịch như chống giặc”; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân. Chính sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm này, đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, đồng lòng, nhất trí, tự giác tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, thành phố đã tổ chức truy dấu các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid -19 rất chi tiết và nhanh chóng.

Các trường hợp này ngay lập tức được đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở.

Ngoài việc phản ứng nhanh, tập trung truy dấu tiếp xúc, Hà Nội đã cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng Smartcity để quản lý người cách ly…

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân. Tất cả những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí.

Các biện pháp quyết liệt, đồng bộ như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống Covid-19 mà Hà Nội muốn chia sẻ.

Thủ đô Hà Nội đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các thành phố để chia sẻ thông tin. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với dịch Covid-19, đồng thời là cơ hội mới để tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra.

Trong khuôn khổ hội nghị, các thị trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm của từng thành phố trong ứng phó Covid-19, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của các biện pháp xét nghiệm diện rộng, cách ly các trường hợp tiếp xúc, đảm bảo chia sẻ thông tin minh bạch, trong đó đề cao tầm quan trọng của việc người dân đồng lòng, tham gia rộng rãi trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Các thị trưởng cũng nhấn mạnh tới khả năng có thể tự sản xuất các loại thuốc điều trị triệu chứng, cũng như nỗ lực tập trung đẩy mạnh việc phát triển các loại vắc xin phòng Covid-19.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các thành phố đã ra Tuyên bố Seoul nhấn mạnh tới mục tiêu chung là xây dựng các thành phố nơi người dân có thể có cuộc sống an toàn và lành mạnh dưới sự bảo vệ kịp thời và phòng ngừa triệt để các bệnh truyền nhiễm.

Tuyên bố khẳng định sự thống nhất về việc đoàn kết và hợp tác giữa các chính quyền thành phố là cách hiệu quả nhất để đối phó với một bệnh truyền nhiễm; đề xuất xây dựng một mạng lưới hợp tác liên thành phố để tạo điều kiện cho các biện pháp ứng phó chung kịp thời với các bệnh truyền nhiễm mới...

Tin cùng chuyên mục