Chủ động phối hợp đảm bảo an ninh các trường ĐH, CĐ

  • 01/12/2015 06:43
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTĐ - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 22 trường đại học, cao đẳng với khoảng trên 12 vạn sinh viên, đó là chưa tính tới số sinh viên các trường thuộc lực lượng vũ trang. 

Chủ động phối hợp đảm bảo an ninh các trường ĐH, CĐ ảnh 1CAQ Bắc Từ Liêm thường xuyên kiểm tra sự thay đổi của sinh viên thuê trọ trên địa bàn

Trong số này chỉ có khoảng 6.400 em đang ở nội trú và gần 600 học viên nước ngoài, một số sinh viên có nhà tại Hà Nội, còn phần lớn là thuê nhà trọ tại nhà dân xung quanh trường học. Thực trạng có nhiều nhà nghỉ, khách sạn, cửa hiệu cầm đồ, cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm vây quanh trường học đã trực tiếp tác động đến lối sống của không ít  học sinh, sinh viên (HSSV), phát sinh tệ nạn xã hội trong nhà trường.

CAQ Bắc Từ Liêm đã ký quy chế phối hợp giữa CAQ và các trường trên địa bàn quận. Sau hơn 1 năm triển khai ký quy chế phối hợp, theo Thượng tá Lê Văn Phương, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm hoạt động phối hợp trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH và công tác quản lý HSSV ngày càng phát huy hiệu quả và thiết thực. Giữa CAQ và nhà trường đã có sự phối hợp chặt chẽ. Điển hình vào mùa thi THPT quốc gia đầu tiên, trên địa bàn quận có 2 trường là Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học Công nghiệp được phân công làm Cụm trưởng 2 cụm thi trong số 8 cụm thi của toàn thành phố.

Ngoài trao đổi, thông tin kịp thời về công tác đảm bảo ANTT, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội, còn hỗ trợ triệt để nhà trường trong các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT - xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015, không để xảy ra hiện tượng lộ lọt đề thi. Không chỉ đảm bảo cho kỳ thi, giữa CAQ và các trường còn phối hợp thực hiện biện pháp ngăn chặn các hành vi kích động, lôi kéo HSSV tham gia những hoạt động gây phức tạp, ảnh hưởng xấu đến ANTT.

Theo Thượng tá Lê Văn Phương, nhằm đảm bảo an ninh chính trị  và tránh sự nhàm chán trong tuyên truyền giáo dục pháp luật, CAQ đã tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng với nhiều hình thức khác nhau như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, nói chuyện thời sự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho cán bộ, giảng viên, HSSV. Trong đảm bảo ANTT, CAQ đã tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp rà soát những sơ hở của các trường về ANTT mà đối tượng hình sự lợi dụng hoạt động để từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục, nhằm hạn chế những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Nhờ vậy đã giúp nâng cao ý thức cảnh giác trong cán bộ, giáo viên, HSSV, tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng giảm.                                           

Tin cùng chuyên mục