Chủ động ngăn ngừa cháy, nổ tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp

  • 17/09/2020 16:11
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -  Như thường lệ, cứ vào những tháng cuối năm là các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Đức chuẩn bị tích hàng hóa để bước vào giai đoạn “chạy nước rút” hoàn thành các đơn hàng, hợp đồng đã ký. Do mải mê làm kinh tế, một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp lơ là công tác phòng cháy, chữa cháy và đây chính là nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào...
Chủ động ngăn ngừa cháy, nổ tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đến tận khu dân cư tuyên truyền, phát tờ rơi PCCC cho người dân

Chú trọng an toàn PCCC tại chỗ

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Hoài Đức, hiện nay trên địa bàn có 1 khu công nghiệp (khu công nghiệp An Ninh - Lại Yên), 7 cụm công nghiệp, 5 cụm công nghiệp làng nghề. Các cơ sở trên địa bàn đều nằm xen kẽ trong các khu dân cư, liên kế với các công trình khác, trong khi đó trang thiết bị PCCC chưa được đầu tư hợp lý và hoạt động chưa thật sự hiệu quả.

Cùng với đó là ý thức về công tác PCCC và CNCH của các cơ sở còn hạn chế. Với những tình hình trên, nếu không được quan tâm làm tốt công tác phòng cháy, thì nguy cơ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng là rất dễ xảy ra.

Xác định nhiệm vụ phòng ngừa, kéo giảm số vụ vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý tồn tại về an toàn PCCC.

“Sự lơ là về công tác PCCC của người dân hay doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây cháy cao. Nắm được tâm lý này, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có những chuyên đề kiểm tra theo từng loại hình cơ sở, qua đó lập hồ sơ theo dõi quản lý sát sao. Ngoài ra, đa dạng phương pháp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức là rất quan trọng. Xác định nhiệm vụ quan trọng này, chỉ huy đơn vị đã phân công mỗi cán bộ phụ trách địa bàn, khu vực phải có kế hoạch riêng, cụ thể để triển khai thực hiện phù hợp, hiệu quả với loại hình cơ sở, khu dân cư”- Thượng tá Nguyễn Thành Vinh, Phó Trưởng CAH Hoài Đức cho biết.

Chủ động ngăn ngừa cháy, nổ tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ảnh 2

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hoài Đức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH Việt Nam - Woosung xã An Thượng, huyện Hoài Đức.

Ngay từ đầu mùa hè năm nay, chúng tôi theo chân cán bộ tuyên truyền PCCC đến khu dân cư tại các xã và điểm công cộng. Tại cổng chợ Vân Côn, cán bộ phát tờ rơi luôn mang theo bình bọt chữa cháy để giới thiệu, hướng dẫn bà con tiểu thương cách sử dụng hiệu quả. Để bà con dễ nhớ và tăng thêm sinh động, cán bộ tuyên truyền đốt cháy khu vực nhất định và dùng bình xịt xử lý dập lửa. “Trang bị bình chữa cháy cho gia đình, tại nơi làm việc, bán hàng là rất cần thiết để khi phát hiện cháy có phương tiện dập lửa. Nếu thiếu sự chuẩn bị sẵn sàng này khi không may xảy cháy, ngọn lửa sẽ cháy to hơn trong khi người dân còn đang lung túng tìm đồ dập lửa. Đó là lý do tại sao lại cho rằng, người chữa cháy hiệu quả không phải là các chiến sỹ Cảnh sát PCCC, mà chính là người phát hiện ra đám cháy đầu tiên và sớm nhất”- Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức cho biết.

Chủ động tuyên truyền, phòng ngừa cháy, nổ trong thời gian qua đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức phối hợp với các ban - ngành, đoàn thể thực hiện hiệu quả. Cùng với đó là công tác phối hợp thực tập phương án tại các làng nghề như Dương Liễu, La Phù, Sơn Đồng…, qua đó rèn cán - luyện quân, kiểm tra sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng chính quy và cơ sở, phục vụ nhiệm vụ ứng trực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đặt ra khi cần thiết. Từ đó, người đứng đầu các cơ sở, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được khả năng, điểm mạnh, yếu của đội PCCC cơ sở để có cách khắc phục kịp thời.

Bám sát địa bàn

Theo chỉ huy CAH Hoài Đức, với kinh nghiệm quản lý địa bàn, thời điểm cuối năm, các công ty, doanh nghiệp tăng cường sản xuất để hoàn thành các đơn đặt hàng. Khi hàng hóa, nguyên vật liệu dồn về nhiều, công việc của người lao động cũng nhiều hơn, việc đảm bảo PCCC có nhiều nơi còn chủ quan, lơ là. Chỉ cần một chút bất cẩn sẽ dẫn đến cháy, nổ cao, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất các nguyên vật liệu dễ cháy như nhựa, gỗ, ni long, đồ may mặc, gỗ, hàng gia dụng...

Nắm được quy luật sản xuất, đơn vị đã giao trách nhiệm cho cán bộ địa bàn, đồng thời tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản, chỉ đạo các cấp cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác PCCC. Từ đó giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra cháy nổ.

Chủ động ngăn ngừa cháy, nổ tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ảnh 3

Chiến sỹ Cảnh sát PCCC- CNCH hướng dẫn công nhân cách cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy đưa ra ngoài an toàn, hiệu quả

Về mặt chuyên môn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH yêu cầu các doanh nghiệp cần chú trọng công tác PCCC. Cụ thể, doanh nghiệp không chỉ kiểm tra vận hành của hệ thống báo cháy, chữa cháy, tổ chức thực hành sử dụng dụng cụ PCCC, thực tập phương án chữa cháy tại nơi sản xuất, mà còn phải chú ý đến việc sắp xếp hàng hóa, nguyên liệu và vệ sinh nơi sản xuất, giảm nguy cơ cháy lan, cháy lớn.

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu cho biết: “Qua công tác thường xuyên tuyên truyền, tập huấn đã thay đổi nhận thức được ý thức của chủ cơ sở, người dân. Kết quả trong các đợt kiểm tra cho thấy bên cạnh tuân thủ quy định về PCCC, hiện nay một số doanh nghiệp cũng đã tự giác xây dựng và thực tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tích cực tham gia hội thao PCCC cho lực lượng cơ sở để nâng cao kỹ năng PCCC”.

Chủ động ngăn ngừa cháy, nổ tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ảnh 4
Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã cứu nạn thành công, đưa nạn nhân bị mắc kẹt tại khe tường giữa hai ngôi nhà tại xã Song Phương

Xác định nhiệm vụ tuyên truyền là biện pháp hiệu quả kiềm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Trong thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã mở 70 lớp tuyên truyền tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH với 1.042 người tham dự. Tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi, tờ gấp, lưu động tại các xã, thị trấn, ký cam kết an toàn PCCC đối với 1.124 lượt đơn vị, cơ sở.

Tin cùng chuyên mục