Chú chó khuyết tật chiến đấu chống khủng bố được quân đội Anh trao tặng huân chương cao quý

  • 26/11/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Chú chó Béc-giê của Bỉ, Kuno từng phục vụ trong lực lượng đặc biệt Anh chiến đấu với tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Afghanistan đã được trao tặng Huân chương Dickin - phần thưởng cao quý nhất mà một chú chó quân đội có thể nhận được vì những hành động dũng cảm của mình.

Chú chó khuyết tật chiến đấu chống khủng bố được quân đội Anh trao tặng huân chương cao quý ảnh 1

Kuno cùng người huấn luyện của mình trong quân đội Anh

Trong buổi lễ trao tặng huân chương cho Kuno vì sự dũng cảm đáng kinh ngạc tại chiến dịch năm 2019 ở Afghanistan, Jan McLoughlin thuộc tổ chức huấn luyện động vật trong quân đội Anh - PDSA cho biết: “Kuno là một anh hùng thực sự”. Trong chiến dịch này, chú chó Kuno được huy động để hỗ trợ quân đội Anh tấn công một căn cứ quan trọng của Al-Qaeda. Khi đó quân đội Anh gặp phải khó khăn rất lớn để tiếp cận tòa nhà do sự phòng thủ nghiêm ngặt.

Sau khi được người huấn luyện của mình thả ra, Kuno đã nhanh chóng vô hiệu hóa được một phần tử khủng bố đang canh gác phía ngoài và tạo điều kiện cho quân đội tiếp cận tòa nhà. Giật mình trước sự xuất hiện bất ngờ của Kuno, tay súng Al-Qaeda bắn điên cuồng vào bóng tối, khiến con chó bị thương ở cả hai chân sau. Kuno tiếp tục lao về phía trước, cắn vào tay đối phương và vật ngã xuống đất. Bất chấp vết thương nặng ở chân, Kuno vẫn tiếp tục tấn công kẻ địch cho đến khi lực lượng quân đội tiến vào sâu trong tòa nhà.

Chú chó khuyết tật chiến đấu chống khủng bố được quân đội Anh trao tặng huân chương cao quý ảnh 2

“Hành động của chú chó Kuno ngày hôm đó là bước ngoặt quan trọng của cuộc tấn công, cứu nhiều mạng sống binh sĩ. Mặc dù bị thương nghiêm trọng ở cả hai chân, anh ấy đã thực hiện nhiệm vụ của mình mà không chùn bước”, McLoughlin nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Những viên đạn của chiến binh Al Qaeda đã khiến hai chân sau của Kuno bị thương nặng và mặc dù được các nhân viên y tế tích cực điều trị, Kuno vẫn phải thực hiện một cuộc phẫu thuật cắt cụt một phần bàn chân phía sau để ngăn ngừa nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Điều đáng mừng là chú chó anh hùng đã hồi phục hoàn toàn sau ca phẫu thuật và trở thành chú chó quân đội đầu tiên của Vương quốc Anh được trang bị chân giả.

Chú chó khuyết tật chiến đấu chống khủng bố được quân đội Anh trao tặng huân chương cao quý ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: “Tôi rất vui vì Kuno sẽ nhận được Huân chương PDSA Dickin. Đó là minh chứng cho sự rèn luyện, lòng dũng cảm không mệt mỏi và sự tận tâm của anh ấy với quân đội Anh. Tôi rất tự hào về vai trò của những chú chó làm việc trong quân đội Anh trong các chiến dịch trong và ngoài nước. Câu chuyện của Kuno nhắc nhở chúng ta quý trọng chiến công mà những con vật này đã cống hiến để giữ an toàn cho mọi người”.

Chú chó khuyết tật chiến đấu chống khủng bố được quân đội Anh trao tặng huân chương cao quý ảnh 4

Kuno là người nhận Huân chương Dickin thứ 72 kể từ khi danh hiệu này được thành lập vào tháng 12-1943, thời điểm chiến tranh Thế giới thứ hai đang diễn ra. Đến nay, những con vật nhận Huân chương bao gồm 35 con chó, 32 con chim bồ câu đưa tin trong Thế chiến 2, bốn con ngựa và một con mèo.

Theo People

Tin cùng chuyên mục