Chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận nảy lửa!

  • 05/08/2015 11:22
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Sáng nay, 5-8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp chốt phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016. Do phương án giữa bên đại diện cho người lao động và phía đại diện cho chủ sử dụng lao động đưa ra vênh nhau rất lớn, nên đã diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa.

Cuộc họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia gồm đại diện đầy đủ 3 bên là Bộ LĐ-TB&XH (đại diện cho Chính phủ), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện cho người lao động), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI, đại diện cho giới sử dụng lao động, dưới sự chủ trì của ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH – Chủ tịch Hội đồng.
Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính chia sẻ thông tin với báo chí bên lề cuộc họp sáng 5-8

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính chia sẻ thông tin với báo chí bên lề cuộc họp sáng 5-8

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính chia sẻ thông tin với báo chí bên lề cuộc họp sáng 5-8

Trao đổi với báo chí giữa giờ giải lao (báo chí không được dự họp cùng), ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, tại cuộc họp, phía Tổng liên đoàn đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 phải đạt 16% trở lên, tuy nhiên phía VCCI chỉ đề xuất mức tăng 6-7%. Cả 2 phía đều đưa ra những lý do riêng để kiên định bảo vệ phương án của mình. Phía chủ sử dụng lao động muốn lương tăng thấp, còn người lao động cần lương tăng cao hơn vì hiện lương quá thấp.

Vấn đề tranh luận “nảy lửa” khác là phải chốt được năm cuối cùng thực hiện lộ trình lương tối thiểu đảm bảo đời sống tối thiểu của người lao động. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, đến 2017 phải hoàn thành lộ trình này, phải đảm bảo lương tối thiểu đáp ứng được đời sống tối thiểu của người lao động, điều này sẽ phù hợp vì năm 2018 Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực. Tuy nhiên, phía VCCI muốn giãn lộ trình thêm.

“Hiện lương tối thiểu của người lao động mới đáp ứng được hơn 75% đời sống tối thiểu của họ. Do vậy, chúng tôi kiên định đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm nay phải tăng 550.000 đồng/ người/ tháng (vùng 1) so với năm 2015 và 310.000 đồng/ người/ tháng (vùng 4). Như thế đến năm 2016 lương tối thiểu sẽ đáp ứng được khoảng 89% đời sống tối thiểu của người lao động và đến năm 2017 tăng thêm 11% còn lại là đáp ứng được, không thể kéo dài hơn nữa” – ông Mai Đức Chính nói.
Chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận nảy lửa! ảnh 2TS Vũ Quang Thọ cho rằng không thể trì hoãn thêm nữa lộ trình tăng lương tối thiểu vùng

Đồng quan điểm này, TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân- công đoàn nhấn mạnh, năm nay GDP tăng trưởng cao hơn, kinh tế phục hồi mạng hơn, đời sống kinh tế xã hội đất nước đã sáng hơn, nên không thể viện lý do kinh tế khó khăn để trì hoãn thêm việc tăng lương cho người lao động, nhất là khi đời sống người lao động vẫn đang quá khó khăn.

“Chúng tôi kiên định quan điểm đề xuất tối thiểu lương tối thiểu vùng năm 2016 phải tăng nhỉnh hơn năm 2015 chứ không thể có mức tăng giảm như đề nghị của VCCI. Đã là doanh nghiệp thì phải có trách nhiệm trả lương và đóng BHXH cho người lao động, đây cũng là thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, không thể viện lý do trì hoãn thêm” – TS Vũ Quang Thọ nói.

Cũng theo Viện trưởng Viện Công nhân- công đoàn, hiện giữa 2 bên vẫn đang tranh luận rất quyết liệt. Còn phía Bộ LĐ-TB&XH đang cố gắng để dung hòa giữa 2 bên bằng một phương án đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cả 2 bên. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đang gợi ý phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016 ở mức 15% so với năm 2015 (năm 2015 tăng 14,3% so với 2014).

Dự kiến chiều nay Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ chốt và công khai phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng để trình Thủ tướng Chính phủ thông qua vào tháng 10-2015, trước khi chính thức áp dụng cho các vùng từ 1-1-2016.
Báo ANTĐ sẽ cập nhật thông tin này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích