Chống trộm xe máy: Cẩn thận thiết bị không rõ nguồn gốc

  • 07/11/2014 09:12
  • 0 bình luận
  • Phương Lê
  • In bài
ANTĐ - Xe máy là một tài sản quý trực tiếp phục vụ công việc của người dân hàng ngày. Trước diễn biến phức tạp của nạn trộm cắp xe máy, việc trang bị khoá chống trộm cho xe máy là cần thiết. Tuy nhiên, người dùng nên cẩn thận với các thiết bị không rõ nguồn gốc.

Khảo sát nhanh một số cửa hàng phụ tùng xe máy tại các quận trung tâm TP.HCM, các thiết bị báo động chống trộm xe máy hiện được bán tràn lan trên thị trường, chủ yếu là hàng không rõ nguồn gốc.

Chủ một cửa hàng tại quận 5, TP.HCM, cho biết: Thiết bị chống trộm “ngoài luồng” đang được lưu hành trên thị trường khá đa dạng về mẫu mã và giá thành. Các loại được người dùng chuộng lắp đặt là các thiết bị khoá sóng RF có giá dao động từ 250.000 đồng đến hơn 500.000 đồng/bộ, chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Chống trộm xe máy: Cẩn thận thiết bị không rõ nguồn gốc ảnh 1

Trên thị trường hiện có nhiều thiết bị chống trộm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, khó kiểm soát chất lượng
Khi được hỏi về chế độ bảo hành và các thông tin kiểm kê chất lượng, chủ cửa hàng này khẳng định: “Sẽ bảo hàng bằng uy tín cửa hàng trong 3 tháng, cứ yên tâm loại này chưa ai phá khoá được…”.

Quan sát kỹ bằng mắt thường, thiết bị này thường không có nhiều thông tin trên bao bì. Thậm chí không có hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ thể hiện bằng tiếng nước ngoài. Tinh vi hơn, có một số sản phẩm còn “gian lận” khi không thể hiện thông tin nguồn gốc hay địa chỉ nhà sản xuất, khiến người dùng không có nhiều thông tin để tham khảo. Hầu hết sẽ nhờ lời tư vấn của người bán mà chọn sản phẩm, dĩ nhiên, chất lượng thiết bị cũng như độ an toàn của sản phẩm chỉ có thể… kiểm chứng bằng thời gian sử dụng.

Điểm qua một số mặt hàng được chính các công ty tại Việt Nam phân phối trong thị trường, không ít sản phẩm được nhập từ Trung Quốc hoặc Đài Loan. Một chuyên gia tìm hiểu về thị trường này cho biết: Có những sản phẩm chống trộm xe máy lưu hành trên thị trường, được “dán mác” là sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều trường hợp ghi nhận được nhập nguyên khối từ Trung Quốc với giá thành khá rẻ về để phân phối lại.

Một số doanh nghiệp khác tuy không nhập nguyên chiếc, nhưng lại nhập toàn bộ linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp. Điều này dấy lên nỗi lo về độ an toàn của sản phẩm, nhất là sau khi hàng loạt nghi vấn can thiệp thông tin người dùng từ các thiết bị điện tử Trung Quốc.

Vì thế, trước khi lắp đặt sản phẩm, người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuyệt đối không nên mua hàng chỉ dựa trên lời giới thiệu của người bán.

Trao đổi về vấn đề này cùng ông Đinh Minh Quân, Tổng Giám đốc công ty Định Vị Số - Đơn vị duy nhất sản xuất khép kín thiết bị chống trộm xe máy Smartbike tại nhà máy Qsis (đối tác của tập đoàn Intel tại Việt Nam) cho biết: Khi cần lắp đặt thiết bị chống trộm cho xe, người dùng nên cân nhắc kỹ các yếu tố chính như nguồn gốc xuất xứ, công nghệ khoá của sản phẩm hiện có mới nhất và bảo mật chưa. Chỉ nên chọn mua những thiết bị không can thiệp nhiều đến xe máy, có chế độ bảo hành, thay thế hay hỗ trợ khi xảy ra sự cố dài lâu để đảm bảo cho sự an toàn của tài sản của mình.

Tin cùng chuyên mục