Chống trộm "cây" ATM bằng công nghệ cao

  • 04/10/2011 15:39
  • 2 bình luận
  • CAO MINH
  • In bài
ANTĐ - Khi "cây" ATM bị xâm phạm, còi báo động lập tức hú ầm ĩ, đồng thời cảnh báo được chuyển đến lực lượng công an, ngân hàng… chỉ sau 5-10 giây.

Chiều 4-10, Phòng Kỹ thuật hình sự CATP.Hà Nội phối hợp với ngân hàng VPBank tổ chức lắp đặt hệ thống báo động cho máy ATM đặt tại khu vực Điều trị bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (28 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Chống trộm "cây" ATM bằng công nghệ cao ảnh 1 Máy ATM khi chưa lắp đặt thiết bị báo động
Trung tá Lê Văn Hồng, Đội trưởng Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm (Phòng Kỹ thuật hình sự) cho hay, trong suốt thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra trên 10 vụ đối tượng phá máy ATM để trộm tiền. Trong đó có duy nhất một vụ xảy ra tại Sóc Sơn, thủ phạm là Doãn Tiến Đạt  (trú tại xã Tân Dân, Sóc Sơn) đã lấy đi được hơn 500 triệu đồng. Sau đó, Đạt đã bị bắt khi đang chuẩn bị ra tay tiếp vụ thứ 2 tại thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Những vụ còn lại, máy ATM bị kẻ gian phá hư hỏng.

Chống trộm "cây" ATM bằng công nghệ cao ảnh 2
Trung tá Lê Văn Hồng giới thiệu về tính năng của hệ thống báo động cho máy ATM
Để phòng chống các vụ trộm tại máy ATM có thể xảy ra, một công nghệ mới chính thức được áp dụng. Sau khi lắp đặt, chỉ cần máy ATM bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào: cậy bằng xà- beng, sử dụng đèn khò để cắt, dùng khoan khoét, thậm chí là dùng súng bắn…. lập tức hệ thống còi báo động tại chỗ sẽ hú ầm ĩ, rất to. Mục đích nhằm báo động cho người dân khu vực, cũng như đe dọa đối tượng đang có hành vi xâm hại.

Chống trộm "cây" ATM bằng công nghệ cao ảnh 3
Hộp báo động được lắp đặt trong thân máy

Tiếp đến, chỉ trong vòng từ 5-10 giây, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn, cuộc gọi cảnh báo tới số điện thoại của lực lượng Công an phường sở tại, Cảnh sát 113, bộ phận giám sát ngân hàng… để kịp thời có biện pháp ứng phó.

Trong quá trình lắp đặt hệ thống báo động, các kỹ thuật viên tiết lộ với P.V Báo ANTĐ, thiết bị này đảm bảo hoạt động 24/24h ngay cả khi mất điện. 

Tin cùng chuyên mục