Chọn đèn tiết kiệm điện cho mùa cao điểm

  • 12/07/2013 11:55
  • 0 bình luận
  • Hải Phượng
  • In bài
ANTĐ - Mùa hè, nhu cầu tiêu dùng điện tăng cao đột biến do nắng nóng gay gắt đã kéo theo các hệ luỵ như: cắt điện luân phiên, tăng giá điện… là những ám ảnh “đến hẹn lại lên” không chỉ của ngành điện mà của cả xã hội.
Chọn đèn tiết kiệm điện cho mùa cao điểm ảnh 1

Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện trong chiếu sáng, các doanh nghiệp đã đưa ra rất nhiều các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện, trong đó có đèn led.

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại, đèn led (Light Emiting Diode) đem lại hiệu suất chiếu sáng cao với mức tiêu hao năng lượng thấp.

Trong khi các loại đèn khác bắt buộc phải có sự tổn hao điện năng cho các quá trình không phát sinh quang năng, cụ thể: đèn sợi đốt phát sáng dựa trên nguyên tắc đốt nóng của sợi đốt ở nhiệt độ cao nên phần lớn điện năng bị biến thành nhiệt năng; đèn huỳnh quang hoạt động theo nguyên lý phóng điện giữa hai đầu cực có dây tóc, phải tiêu hao điện năng để đốt dây tóc đồng thời tiêu hao điện năng cho hoạt động của các phụ kiện (chuột, ballast) thì đèn led sử dụng nguyên lý phát sáng dựa trên sự tiếp xúc trực tiếp của các hạt điện tử nên đạt hiệu suất sáng cao.

Hiệu suất phát sáng của đèn LED đạt 100Lm/W - 150Lm/W, trong khi đó đèn huỳnh quang chỉ đạt tối đa khoảng 80Lm/W. Do vậy, đèn led có khả năng tiết kiệm điện từ 60 - 80% so với các loại đèn chiếu sáng thông khác. Bên cạnh đó, đèn led ít toả nhiệt khi hoạt động, có tuổi thọ cao, và cho ánh sáng chân thực không gây chói, mỏi mắt, không phát ra tia cực tím.

Hiệu quả là vậy nhưng khó khăn lớn nhất chính là giá thành đèn led hiện nay còn khá cao. Nắm bắt được tâm lý và xu thế tiêu dùng, Điện Quang đã không ngừng đầu tư nghiên cứu và ứng dụng công nghệ chiếu sáng tiên tiến để tăng độ sáng của led và hạ giá thành.

Đến năm 2013, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã cho ra đời hơn 100 sản phẩm đèn led các loại đáp ứng nhu cầu chiếu sáng dân dụng và công nghiệp hiện đại, như: đèn led tube, led bulb, led downlight, led ốp trần, led panel, led nến…

Tin cùng chuyên mục