Chính quyền Mỹ mượn cớ dẹp loạn biểu tình để phô trương sức mạnh quân sự?

  • 04/06/2020 15:29
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp việc các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington, Mỹ đã chuyển biến theo hướng ôn hòa hơn sau nhiều cuộc bạo loạn và cướp phá trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn triển khai hàng nghìn binh sĩ và nhiều khí tài quân sự hạng nặng để kiểm soát tình hình.

Vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát của thành phố Minneapolis bắt giữ và ghì đầu đến mức tử vong tại Minnesota đã châm ngòi cho hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, khi những kẻ quá khích đã lợi dụng tình hình hỗn  độn để đập phá, cướp bóc và phá hoại tài sản.

Bạo loạn cũng đã diễn ra hàng loạt ngay tại thủ đô Washington. Diễn biến căng thẳng của các cuộc biểu tình đã có lúc lên đến đỉnh điểm khiến ngay cả Tổng thống Mỹ phải xuống khu vực hầm bí mật trong Nhà trắng để tránh trú. 

Sau 5 ngày hỗn loạn, các cuộc biểu tình đã diễn ra theo xu hướng ôn hòa hơn, tuy thế ông chủ Nhà trắng lại đưa ra một quyết định chưa từng có tiền lệ đó là triển khai hàng nghìn binh sĩ tại thủ đô Washington và điều động đến đây một lượng lớn các khí tài quân sự hạng nặng.

Máy bay do thám RC-26B của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ được nhìn thấy xuất hiện tại Washington vào tối 2-6. Ngoài ra, trực thăng Bell 412, vốn được sử dụng để phát hiện rò rỉ phóng xạ cũng được triển khai. Dường như  giới chức quốc phòng Mỹ đang quan ngại về nguy cơ người biểu tình sử dụng các loại vũ khí phóng xạ nguy hiểm.

Trực thăng bay ở tầm thấp để kiểm soát các cuộc biểu tình

Trực thăng bay ở tầm thấp để kiểm soát các cuộc biểu tình

Các nguồn tin khác cho biết, đã ghi nhận các hoạt động của máy bay không người lái ở thủ đô Washington. Ngày 3-6, một số nhà quan sát đã phát hiện máy bay quân sự V-22 Osprey của Thủy quân Lục chiến Mỹ đã được triển khai để vận chuyển binh sĩ. Tiếp đó, khoảng 3.600 binh sĩ đã hiện diện tại Washington, trong đó 1.300 người thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của thành phố và 2.300 người khác được điều động từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia của các bang khác.

Máy bay quân sự V-22 Osprey xuất hiện, được cho là để vận chuyển binh sĩ

Máy bay quân sự V-22 Osprey xuất hiện, được cho là để vận chuyển binh sĩ

Con số vẫn chưa dừng ở đó, hãng tin CNN dẫn lời 1 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 1.300 binh sĩ tiếp theo, bao gồm binh sĩ từ Sư đoàn Không vận 82, dự kiến sẽ được triển khai trong vài ngày tới.

Theo Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser, các binh sĩ có thể mang đạn hơi cay, dùi cui và mặc đồ chống bạo động trong khi kiểm soát các khu vực xung quanh thủ đô, song họ không được trang bị đạn thật. Tuy vậy, trả lời phỏng vấn tờ Star and Stripes hôm 3-6, một quan chức Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ rằng một số lượng nhỏ binh sĩ đã mang theo súng ngắn và súng trường trong lúc thực hiện nhiệm vụ. 

Ngoài ra còn có sự hiện diện hàng chục thành viên của Cơ quan Quản lý Khủng hoảng Nhà tù, hay còn gọi là lực lượng đối phó với các vụ bạo loạn trong nhà tù Mỹ.

Các sĩ quan thuộc lực lượng chống bạo loạn nhà tù hiện diện ở thủ đô Washington

Các sĩ quan thuộc lực lượng chống bạo loạn nhà tù hiện diện ở thủ đô Washington

Như vậy tổng số vệ binh được huy động trên toàn nước Mỹ ước tính khoảng 67.000 người, tương đương số vệ binh được triển khai để dập tắt các cuộc nổi loạn sau vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. từ năm 1968.

Chưa rõ mục đích thực sự của động thái phô trương sức mạnh này của Tổng thống Mỹ Donald Trump là gì, nhưng với những quyết định "tạo sốc" thường thấy của mình, thì đây rất có thể là nước cờ "may rủi" của ông Trump khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến rất gần

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục