Chính quyền Hong Kong xuống giọng, kêu gọi chấm dứt biểu tình

  • 30/09/2014 21:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo truyền thông phương Tây, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã đưa ra lời kêu gọi người biểu tình chấm dứt hoạt động biểu tình, phong tỏa khu trung tâm hành chính-thương mại của đặc khu này. 

Ngày 30-9, ông Lương Chấn Anh - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, quan chức lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc ở đây - đã lên tiếng kêu gọi những người lãnh đạo cuộc biểu tình ngay lập tức chấm dứt chiến dịch đấu tranh diễn ra vài ngày qua tại thành phố.

Các hãng thông tấn phương Tây như AP của Mỹ đã đưa tin, trước đó ông Lương Chấn Anh đã tuyên bố rằng, ông sẽ tổ chức vòng tham vấn mới với đại diện nhân dân Hong Kong về vấn đề cải cách bầu cử “một cách dân chủ thực sự”.

Những người biểu tình ở Hong Kong đòi hỏi cuộc bầu cử trực tiếp trong thành phố 7 triệu dân, thay vì thực hiện thành hai bước (thông qua đại cử tri đoàn). Trong tháng 6, họ đã tổ chức cuộc trưng cầu trực tuyến 10 ngày mà Bắc Kinh tuyên bố là không có hiệu lực, với sự tham gia của khoảng 800 nghìn người.

Hãng tin CNN cho biết, ngày 28-9 vừa qua, người biểu tình đã mở chiến dịch “Chiếm giữ trung tâm” (Occupy Central), chặn các trung tâm thương mại trong thành phố và tìm cách đột nhập khu vực hành chính nhà nước. Hàng chục người đã bị bắt giữ, một số bị thương nhẹ trong khi tổ chức các hoạt động này.

Nhà chức trách và giới hoạt động cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm trật tự và đối lại là sử dụng vũ lực quá mức. Đụng độ với cảnh sát làm ít nhất 56 người bị thương, 89 người biểu tình bị bắt giữ về tội phá rối trật tự ở nơi công cộng và cản trở hoạt động tại các tòa nhà chính phủ, trên đường phố.

Chính quyền Hong Kong xuống giọng, kêu gọi chấm dứt biểu tình ảnh 1

Hàng trăm nghìn người dân Hong Kong đã xuống đường trong chiến dịch “Chiếm giữ trung tâm”


Trong đêm 29-9, sau khi cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su giải tán đám đông, người biểu tình mang theo mặt nạ, kính bảo hộ, ô dù và áo mưa trên các tuyến phố trung tâm Hong Kong đã ngồi trong trật tự và tuyên bố họ sẵn sàng đương đầu với mọi hành động trấn áp của cảnh sát.

Theo phóng viên CNN Andrew Stevens, tất cả người biểu tình đều bày tỏ thái độ sẵn sàng chuẩn bị đối phó với tình huống xảy ra bất kỳ sự trấn áp nào của cảnh sát Hong Kong. Tuy nhiên, ông cũng cho biết là cả cảnh sát và người biểu tình đều được lãnh đạo các bên kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế.

Sau khi cảnh sát chống bạo động được rút khỏi các khu vực biểu tình ngày 29-9, tình hình sáng 30-9 khá yên ắng, không có xung đột. Người biểu tình khẳng định họ sẽ không rời đi. Chính quyền đặc khu Hong Kong cũng không có dấu hiệu gì cho thấy là họ sẽ thực hiện các cuộc trấn áp.

Hôm 29-9, hàng nghìn người đã tụ tập tại Hong Kong để ủng hộ một cuộc biểu tình của sinh viên mang tên “Chiếm giữ trung tâm”, hay còn gọi là “Chiếm trung tâm bằng tình yêu và hòa bình (Occupy Central with Love and Peace - OCLP) nhằm kêu gọi dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2017 ở Hong Kong.

Cuộc biểu tình đã bắt đầu nổ ra từ hôm 26-9 để phản đối chính phủ Trung Quốc có kế hoạch kiểm soát cuộc bầu cử năm 2017, lựa chọn trưởng đặc khu hành chính, vốn đã được Bắc Kinh cam kết khi họ tiếp nhận Hong Kong từ Anh vào năm 1997. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục