Chính phủ Syria cáo buộc quân đội Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ ăn cắp cổ vật

  • 12/12/2018 19:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 11-12 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc quân đội Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các đồng minh địa phương của họ ở các khu vực thuộc Syria hiện do họ kiểm soát đã khai quật bất hợp pháp các công trình khảo cổ ở Syria.
Một trong những kiến trúc cổ ở Palmyra, Syria

Một trong những kiến trúc cổ ở Palmyra, Syria

"Đã có sự gia tăng đáng kể công việc khai quật, cướp bóc và trộm cắp các cổ vật văn hóa cổ đại. Những hành động này cho thấy đó là một tội ác chiến tranh mới đối với người dân Syria và di sản Syria. Việc cướp bóc kho báu lịch sử của Syria là một phần trong âm mưu cố ý của các tổ chức khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng", hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Syria nói.

Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) lên án các hành vi vi phạm trên và vạch trần những người đứng đằng sau vụ việc.

Bình luận trên được Bộ Ngoại giao Syria đưa ra, sau khi ông Mahmoud Hammoud, Tổng Giám đốc bảo tàng và khảo cổ Syria cáo buộc quân đội Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đang tiến hành các cuộc khai quật bất hợp pháp ở phía bắc Syria trong các khu vực thuộc quyền kiểm soát của họ, bao gồm các lăng mộ khảo cổ ở Manbij, Afrin, Idlib, Hasaka, và Raqqa.

"Chúng tôi hy vọng quân đội Syria sẽ sớm trả lại hòa bình và an ninh cho tất cả các khu vực đó, bởi vì họ là lực lượng duy nhất có khả năng bảo vệ di sản của chúng tôi", ông Hammoud nhấn mạnh.

Chính phủ Syria đã dành nguồn lực đáng kể để tìm kiếm các cổ vật bị cướp bóc, và đang làm việc với các cơ quan quốc tế để thu hồi những cổ vật bị buôn lậu ở nước ngoài bởi các doanh nghiệp tội phạm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục