Chính phủ Hàn Quốc tăng mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19

  • 21/02/2020 23:50
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-2, quan chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ghi nhận thêm 48 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus trên toàn quốc lên 209 người. Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh, Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng một loạt biện pháp mạnh và khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh chóng dịch bệnh tại quốc gia này.
Nhân viên y tế khử trùng một tòa nhà Chính phủ tại Thủ đô Seoul

Nhân viên y tế khử trùng một tòa nhà Chính phủ tại Thủ đô Seoul

Lo ngại Daegu sẽ trở thành “Vũ Hán thứ hai”

Hiện Hàn Quốc đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do Covid-19, và hơn một nửa số ca lây nhiễm là ở Daegu - khu vực được cho là đang trong tình trạng nghiêm trọng và các vùng thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. Nhiều người dân Hàn Quốc lo ngại thành phố Daegu sẽ trở thành tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 giống như thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, sau khi có thêm hàng chục ca nhiễm vừa được xác nhận tại đây. Daegu là thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc với khoảng 2,5 triệu dân và có một căn cứ của quân đội Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố các thành phố phía Đông Nam là Daegu và Cheongdo là “khu vực quan tâm đặc biệt”. “Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp đặc biệt bằng cách tuyên bố khu vực Daegu và Cheongdo là khu vực quan tâm đặc biệt. Chính phủ sẽ huy động tất cả các nguồn lực để vượt qua Covid-19” - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun phát biểu khi bắt đầu cuộc họp Chính phủ về Covid-19 ngày 21-2.

Các ca nhiễm tại Daegu xuất phát từ một người phụ nữ đi lễ nhà thờ Shincheonji, sau đó bị sốt và phải nhập viện. Chính quyền ước tính có khoảng 1.000 người đã đi lễ cùng người phụ nữ này. Trong cuộc họp báo chiều 21-2, Giám đốc Cơ quan quản lý dịch bệnh  Hàn Quốc (CDC) kiêm Chủ tịch Ủy ban đối sách phòng dịch Trung ương Jung Eun-kyeong cho biết tính tới thời điểm hiện tại, Ủy ban này đã xác định danh sách gồm 4.475 những người hay lui tới nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu - “ổ dịch lớn” Covid-19 tại Hàn Quốc, trong đó có 544 người đã thừa nhận có những triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

Cơ quan phòng dịch nhận định trong số các ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, có 98 người liên quan tới  nhà thờ Shincheonji ở Daegu. Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguồn gốc lây nhiễm, nhà thờ này có hoạt động giao lưu quốc tế nào không, như với tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh. Nhà thờ này còn có chi hội ở Trung Quốc và một số quốc gia khác. 

Thủ đô Seoul cấm các hoạt động tụ tập đông người

Trong số những biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lan rộng của virus Covid-19, chính quyền thành phố Seoul ngày 21-2 tuyên bố sẽ cấm hoạt động tụ tập đông người và đóng cửa các dịch vụ nhà thờ Shincheonji.

Tại cuộc họp báo khẩn cấp tại Tòa thị chính, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã công bố cấm sử dụng khu vực quảng trường Gwanghwamun, quảng trường Seoul, và quảng trường Cheonggye để tụ tập, biểu tình, nhằm bảo vệ những người dân, đặc biệt là người già và trẻ em trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có thể xảy ra.  “Chúng tôi dự kiến cấm sử dụng các trung tâm mua sắm Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun để bảo vệ người cao tuổi, những người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm”- Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon nêu rõ. 

Thị trưởng Park Won-soon cho biết thành phố sẽ thông báo tới các tổ chức đang lên kế hoạch tụ họp và cũng sẽ tham vấn với cảnh sát Seoul. Theo luật y tế địa phương, hoạt động tụ tập tại các khu đô thị có thể bị cấm vì sức khỏe cộng đồng. Những người vi phạm có thể bị phạt lên tới 3 triệu won (2.490 USD).

Cùng ngày, các quan chức y tế cho hay một vài y tá tại bệnh viện đã nhiễm virus Covid-19, làm dấy lên lo ngại rằng số ca nhiễm virus sẽ còn gia tăng. Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) và giới chức y tế tỉnh Bắc Gyeongsang cho biết, 5 y tá tại khoa Tâm thần Bệnh viện Daenam tại Cheongdo, cách Thủ đô Seoul 320km về phía Đông Nam, đều được xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Giảm bớt các chuyến bay, tăng cường chỉ dẫn học sinh phòng dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, ngày 21-2, các hãng hàng không nước này thông báo giảm thêm các lộ trình bay, đồng thời đề nghị nhân viên nghỉ không ăn lương trong thời điểm dịch bệnh tác động đến hoạt động hàng không.

Korean Air Lines, hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc thông báo kế hoạch tạm ngừng dịch vụ đối với 7 tuyến bổ sung tới các thành phố ở châu Á, trong đó có tuyến Busan-Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) vào cuối tháng 2, và giảm số chuyến bay trên lộ trình Incheon-Guam cũng như 14 điểm đến khác trên toàn thế giới. Theo người phát ngôn của Korean Air Lines, thời gian hoãn và giảm số chuyến bay có thể được kéo dài sang tháng 3 trừ khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ngoài ra, Korean Air Lines cũng thông báo ngừng 20 trong số 30 chuyến bay dự kiến tới Trung Quốc, đồng thời giảm số chuyến bay trên 8 lộ trình, chỉ duy trì dịch vụ trên 2 tuyến. Trước đó, ngày 19-2, hãng Asiana Airlines Inc đã đề nghị toàn bộ 10.500 nhân viên lần lượt nghỉ 10 ngày/người không ăn lương nhằm cắt giảm chi phí.

Cũng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu toàn bộ các trường tiểu học và cơ sở trên toàn quốc kiểm tra và báo cáo hồ sơ của các sinh viên nước ngoài đang đi Trung Quốc hoặc nơi ở hiện nay. Theo thông báo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tất cả các trường tiểu học, phổ thông cơ sở và trung học buộc phải nộp báo cáo giám sát sinh viên không phải là người Hàn Quốc trong ngày 21-2, ghi rõ có đến Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Hong Kong và Macau thời gian gần đây không và lưu trú ở đâu trong những ngày qua.

Thông báo cũng yêu cầu báo cáo cả đối với những học sinh chuẩn bị nhập học hoặc chuyển tới các trường của Hàn Quốc. Ngoài ra, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng gửi hướng dẫn tới các trường học, theo đó chỉ dẫn cách bảo vệ học sinh trong công tác phòng chống dịch. Ban giám hiệu các trường buộc phải đưa ra thời gian cách ly 14 ngày đối với tất cả học sinh, sinh viên từng đến Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Tin cùng chuyên mục