Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét "luật hóa" cá cược thể thao

  • 23/10/2017 16:46
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết trong quá trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao, nội dung đặt cược thể thao là vấn đề còn có ý kiến khác nhau, vì vậy đề nghị Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Chiều 23-10, Trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (TDTT), Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết vừa qua Chính phủ cho phép thực hiện đặt cược ở một số môn thể thao như đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại hoạt động đặt cược bất hợp pháp dựa trên kết quả thi đấu của một số môn thể thao khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, để hạn chế việc đặt cược bất hợp pháp, cần thiết phải bổ sung quy định: "Lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao để tổ chức đặt cược, đặt cược bất hợp pháp" vào dự thảo luật.

Còn nhiều ý kiến khác nhau về việc bổ sung quy định về đặt cược thể thao vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT

Còn nhiều ý kiến khác nhau về việc bổ sung quy định về đặt cược thể thao vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, quá trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ về dự thảo luật, nội dung đặt cược thể thao là vấn đề còn có ý kiến khác nhau, cụ thể: 19/27 thành viên Chính phủ đồng ý phương án bổ sung nội dung quy định về đặt cược thể thao; 4/27 thành viên Chính phủ và Văn phòng Chính phủ đề nghị không nên bổ sung vấn đề đặt cược thể thao vào dự thảo Luật, vì đặt cược thể thao là vấn đề phức tạp và nhạy cảm có ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự.

Vì vậy, Chính phủ kính trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Về vấn đề này, Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT cho biết đa số ý kiến cho rằng, mặc dù đặt cược thể thao là nhu cầu thực tiễn, có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho lĩnh vực thể dục, thể thao nhưng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần phải có báo cáo đánh giá tác động cụ thể, chi tiết.

Bên cạnh đó, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế (có hiệu lực từ 31-3-2017), cần có thời gian thực hiện, tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong luật.

"Vì vậy, chưa nên quy định về đặt cược thể thao cũng như các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đặt cược thể thao trong dự thảo luật. Về vấn đề này, đề nghị cơ quan trình dự án luật xây dựng báo cáo đánh giá tác động chi tiết, toàn diện làm cơ sở để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định", báo cáo thẩm tra nêu.

Tin cùng chuyên mục