Mỹ: Đám phán thương mại với Trung Quốc không liên quan đến vụ Huawei

  • 30/01/2019 06:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin vừa cho biết, ông mong chờ những tiến bộ lớn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này và bản cáo trạng nhằm vào tập đoàn Huawei là vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

“Đó là 2 vấn đề khác nhau. Chúng không phải một phần của đàm phán thương mại. Việc ép chuyển giao công nghệ mới là điều nằm trong đối thoại, còn sự vi phạm luật pháp và lệnh trừng phạt của Mỹ là điều riêng biệt”, Bộ trưởng Mnuchin nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network vào hôm 29-1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ dẫn đầu một phái bộ đến Mỹ để đàm phán cấp cao về vấn đề thương mại và kinh tế, bao gồm cả việc gặp gỡ Tổng thống Trump trong tuần này.

Mỹ khẳng định vụ Huawei không liên quan đến đàm phán thương mại với Trung Quốc

Mỹ khẳng định vụ Huawei không liên quan đến đàm phán thương mại với Trung Quốc

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu đã bị giới chức Canada bắt giữ vào hôm 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ và hiện được tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa vào ngày 6-2 nhằm quyết định bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Vào hôm 28-1, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố bản cáo trạng về 13 tội danh của tập đoàn Huawei bao gồm lừa dối một ngân hàng quốc tế và cơ quan chức năng Mỹ về quan hệ giữa tập đoàn này với các công ty con, Skycom Tech và Huawei Device USA, để tiến hành hoạt động kinh doanh với Iran.

Mỹ cũng cáo buộc các công ty con của Huawei về 10 tội  danh bao gồm đánh cắp bí mật thương mại, lừa đảo bằng thiết bị điện tử và cản trở quy trình pháp lý.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục