Mỹ không có ý định xây dựng căn cứ quân sự vĩnh viễn ở châu Âu

  • 17/10/2014 21:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Mỹ không hề có ý định xây dựng các căn cứ quân sự vĩnh viễn hay triển khai quân đội đến đóng lâu dài ở châu Âu, mà chỉ hướng tới chính sách luân chuyển lực lượng, Tướng quân Walter Piatt, phó chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu.

“Chúng tôi không hề có ý định tăng cường các căn cứ quân sự tại châu Âu và cũng không cần đến chúng”, Tướng quân Walter Piatt nói trong một cuộc thảo luận tại trung tâm Chiếc lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là hệ quả của cam kết nhằm kết thúc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga.
Mỹ sẽ không xây dựng căn cứ quân sự ở châu Âu mà chỉ thực hiện chính sách luân chuyển quân đội

Mỹ sẽ không xây dựng căn cứ quân sự ở châu Âu mà chỉ thực hiện chính sách luân chuyển quân đội

Tướng quân Piatt giải thích rằng Mỹ có đủ những thứ mình cần thông qua chính sách luân chuyển lực lượng. Mỹ sẽ triển khai thêm binh sĩ nếu những nhiệm vụ ở khu vực này yêu cầu điều đó, tuy nhiên lực lượng được triển khai sẽ chỉ là tạm thời do việc xuất hiện quá nhiều binh sĩ sẽ làm dấy lên những câu hỏi về âm mưu cô lập.

“Như lãnh đạo của chúng tôi đã nói, Mỹ cần lực lượng để phản ứng với khủng hoảng ở bất kì đâu và chúng tôi sẽ tăng cường binh lính đến những nơi nào quân đội Mỹ đang thiếu khả năng tác chiến”, ông Piatt cho biết.

“Chiến thuật luân chuyển lực lượng sẽ cung cấp số lượng binh sĩ vừa đủ để đảm bảo an toàn cảnh giác đối với những mối đe doạ bất ngờ xảy ra”, ông Piatt giải thích.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên căng thẳng kể từ khi khối đồng minh cáo buộc Nga nhúng tay vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, điều mà Nga nhất quyết bác bỏ. Sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, NATO đã tăng cường hiện diện tại các nước láng giềng với Nga như Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia, cùng luân phiên điều các tàu chiến đến vùng biển Đen và Balkans.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục