Chiến dịch "bôi nhọ" uy tín của Tổng thống Putin

  • 30/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Nga bất ngờ lên tiếng cáo buộc nhiều cơ quan truyền thông đại chúng cùng cơ quan an ninh nước ngoài “bắt tay” nhau để thực hiện âm mưu bôi nhọ uy tín của Tổng thống Vladimir Putin.

Điện Kremli cáo buộc một số cơ quan truyền thông phương Tây đang âm mưu bôi nhọ uy tín Tổng thống Vladimir Putin

Điện Kremli cáo buộc một số cơ quan truyền thông phương Tây đang âm mưu bôi nhọ uy tín Tổng thống Vladimir Putin

Phát biểu với báo giới ngày 28-3, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, nhiều thực thể nước ngoài đang chuẩn bị một cuộc tấn công truyền thông “theo đơn đặt hàng” nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin. Theo đó, nhiều tổ chức phi Chính phủ, truyền thông đại chúng và cơ quan an ninh nước ngoài đã ngầm liên kết với nhau để mở một chiến dịch hòng bôi nhọ uy tín của Tổng thống Putin và những người thân cận với ông. 

Thông tin chi tiết hơn về “đòn bẩn” trên, ông Peskov cho biết đã nhận được một loạt câu hỏi mang tính chất thẩm vấn từ một tổ chức tự xưng là Tập đoàn các nhà báo điều tra quốc tế và các thông tin đang được chuẩn bị tại Đức, Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Sỹ và Nga, trong đó chủ yếu xoáy vào đời tư của Tổng thống Putin liên quan tới gia đình và bạn bè của ông....

Theo ông Peskov, những đối tượng tham gia âm mưu này còn toan tính thực hiện một chiến dịch truyền thông cáo buộc ông Putin liên kết với các doanh nghiệp để tham nhũng, làm giàu cho bản thân như đặt ra những câu hỏi vô lý như về số tiền mà ông Putin đã tích lũy được lên tới 40 tỷ USD, về những biệt thự lớn mà ông Putin sở hữu, về du thuyền cùng tài sản khác, về mối quan hệ chặt chẽ của ông Putin với các doanh nghiệp lớn...

Không khỏi ngỡ ngàng trước việc ông Peskov bất ngờ lên tiếng tố cáo một số cơ quan truyền thông và thế lực nước ngoài định giở “trò bẩn” với người đứng đầu nước Nga. Điều này diễn ra giữa lúc uy tín của Tổng thống Putin không chỉ ở Nga nước mà trên thế giới đang ở mức rất cao trong khi nước Nga đang có những động thái chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào đầu năm 2018.

Tổng thống Putin với những thành công trong việc chèo lái con thuyền nước Nga trong 4 năm qua đang được người dân Nga yêu mến và tin tưởng duy trì vị thế một cường quốc được nể trọng trên toàn cầu của Nga. Thế nên, kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga (VTSIOM) công bố đầu tháng 3 này cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Putin tại cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua, lên tới 74%, so với mức 40% vào tháng 10-2012, tức là 5 tháng sau khi ông nhậm chức Tổng thống lần hai.

Việc ông Putin tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga trong đầu năm 2018 để tiếp tục đứng đầu nước Nga thêm 6 năm nữa là điều khó có thể đảo ngược. Tuy nhiên, đây lại là điều mà phương Tây không hề mong muốn. Và đó được xem là nguồn cơn của việc có những thế lực bên ngoài muốn giở trò “đánh lén” khi không dám mặt đối mặt “thi đấu” với ông Putin.

Thế nhưng, Điện Kremli tỏ ra không hề e ngại “trò bẩn” khi ông Peskov nhấn mạnh bằng những biện pháp dối trá của các tổ chức truyền thông nước ngoài mưu toan bôi xấu, làm mất uy tín ban lãnh đạo Matxcơva, trước hết là Tổng thống Putin, đều không có hiệu quả. Ông Peskov cũng không loại trừ khả năng sẽ kiện các nhà báo, các hãng truyền thông nước ngoài nếu công bố các thông tin sai lệch, không đúng sự thực nhằm bôi nhọ uy tín Tổng thống Putin.

Tin cùng chuyên mục