Chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhân ngày Gia đình

  • 27/06/2015 08:16
  • 1 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTĐ - Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu trong Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” của TP Hà Nội.

“Chúng ta từ xưa thường đã được nghe cha ông nói về những cái phúc của con người, đấy là: có Tổ quốc để phục vụ, có quê hương để hướng về, có cha mẹ già để phụng dưỡng, có vợ hiền để nâng khăn sửa túi, có con thơ để dạy dỗ, có bạn tri kỷ để sẻ chia. Những cái phúc đó bắt đầu từ đất nước rồi đến gia đình, bè bạn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, dường như ý nghĩa gia đình đối với một số người, không chỉ trẻ tuổi mà cả trung niên, ngày càng mờ nhạt là điều rất đáng báo động.

Dẫn lại câu chuyện một số bạn trẻ sau khi quan sát văn hóa của một số nước, ví dụ như cách ứng xử của người Nhật khi gặp thảm họa động đất, sóng thần, đã đặt câu hỏi tại sao ở Việt Nam ngày nay có nhiều thứ không tốt đẹp như vậy, phải chăng là tại con người Việt Nam như thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nếu không có truyền thống văn hóa cha ông để lại thì chúng ta không thể có được như ngày hôm nay.

Chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhân ngày Gia đình ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam

Và để khơi gợi những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trước hết mỗi người hãy bắt đầu từ trong gia đình của mình, hướng về gia đình bằng tình yêu thương, sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. 

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Dù trong cuộc sống, nhiều người có những điều chưa được như mong muốn nhưng vẫn phải làm hết khả năng để đáp lại ơn cha mẹ sinh thành. Có những điều chúng ta cư xử bây giờ nếu không tĩnh tâm nghĩ lại, đến lúc mẹ cha khuất núi thì nghìn lần, vạn lần cũng không bù lại được”.

Khi mỗi người đều mong muốn điều tốt đẹp đến với gia đình, người thân của mình, thì cũng sẻ chia, tạo cơ hội cho những người khác làm điều tương tự, từ đó mở ra tình yêu thương với mọi người.

Mỗi năm có một Ngày Gia đình 28-6, nhưng xin đừng để chờ đến ngày gia đình mới nghĩ đến gia đình. Có một ngày gia đình thì hãy dành thêm một chút thời gian nghĩ về gia đình, về bố mẹ, anh chị em và những người thân, như vậy xã hội sẽ tốt hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong Ngày hội Gia đình Việt Nam được tổ chức từ ngày 26 đến 28-6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều hoạt động chính được tổ chức, thu hút công chúng như: Hội thi ẩm thực “Gia đình điểm 10”; giao lưu gặp mặt gia đình nhiều thế hệ “Cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; chương trình nghệ thuật “Gia đình - điểm tựa hạnh phúc”; Giao lưu chia sẻ “Tác động của công nghệ và mạng xã hội đối với gia đình trẻ hiện nay”; Triển lãm ảnh “Mái ấm gia đình Việt”…

Tin cùng chuyên mục