Chi tiết hành trình dễ dàng đi từ Anh đến Syria của "John thánh chiến"

  • 29/04/2016 11:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Một chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa hé lộ chi tiết hành trình từ Anh tới Syria cùng đao phủ khét tiếng "John thánh chiến", và khoe việc tránh nhà chức trách một cách dễ dàng để có thể tới được quốc gia Trung Đông này, rồi gia nhập nhóm khủng bố khét tiếng giết người không ghê tay này.

Chi tiết hành trình dễ dàng đi từ Anh đến Syria của "John thánh chiến" ảnh 1John thánh chiến dễ dàng đi từ Anh đến Syria

"John thánh chiến", tên thật là Mohammed Emwazi, khét tiếng với những vụ giết người dã man và chặt đầu một số con tin người Anh, trong đó có nhân viên cứu trợ Alan Henning. Tên này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích hồi năm ngoái.

Phiến quân trên là bạn của "John thánh chiến". Tên này tình nghi là Ibrahim Magag, người Somalia, từng có mặt trong trại huấn luyện khủng bố ở Somalia. Trong bài viết kể chi tiết về chuyến đi từ London tới Syria đăng trên tạp chí Dar al-Islam của IS, Ibrahim có đề cập đến việc chúng dễ dàng đi xuyên châu Âu.

Chi tiết hành trình dễ dàng đi từ Anh đến Syria của "John thánh chiến" ảnh 2Ibrahim Magag

Theo tiết lộ sốc của Ibrahim, y và "John thánh chiến" đã rời Anh đến Pháp bằng cách trốn đằng sau một xe tải, từ Pháp đến Bỉ bằng tàu hỏa, sau đó đi máy bay từ Bỉ đến Tirana (Albania), bất chấp việc cả hai có tên trong danh sách những đối tượng bị giám sát.

Chi tiết hành trình dễ dàng đi từ Anh đến Syria của "John thánh chiến" ảnh 3Hành trình của Emwazi và Magag bắt đầu đằng sau một chiếc xe tải ở Anh và cuối cùng đến được Syria

Tiếp đó, hai đối tượng này tới Hy Lạp, lên thuyền sang Thổ Nhĩ Kỳ, và được các thành viên khác của IS giúp đỡ đi qua biên giới tới Syria, để gia nhập nhóm khủng bố trên, cũng như học cách giết người.

Ibrahim viết: "Vấn đề chính của chúng tôi là làm thế nào rời khỏi Anh mà không bị cảnh sát phát hiện. Tên của chúng tôi có trong danh sách bị giám sát, và nếu sơ hở sẽ bị bắt ngay lập tức. Do đó, chúng tôi cần tránh các sân bay và những con đường xuất cảnh chính thức khác. Cuối cùng, chúng tôi quyết định đi bằng cách trốn sau xe tải, do việc nhập cảnh bị kiểm soát chặt hơn xuất cảnh".

Hai đối tượng tới Pháp bằng xe tải, mang theo 30.000 bảng. Tiếp đó, tới Bỉ, cạo tóc, râu và mua quần áo mới để cải trang. Từ đây, John thánh chiến và Ibrahim đi máy bay tới Albania, tin rằng tình báo Anh không chia sẻ thông tin về họ với nhà chức trách Bỉ.

Ibrahim kể: "Tại Albania, khi chúng tôi trình hộ chiếu, Emwazi được đi qua mà không gặp trở ngại nào. Còn tôi, họ hỏi tại sao tôi tới Albania, tôi trả lời mình chỉ quá cảnh để đi Hy Lạp. Sau đó, họ để tôi đi".

Dù có xem hộ chiếu của John và Ibrahim, giới chức Bỉ vẫn không nghi ngờ gì. Nhờ đó, hai tên có thể lên máy bay, đi tới Hy Lạp. Từ Hy Lạp, một thành viên IS giúp chúng đi thuyền tới Thổ Nhĩ Kỳ, vượt qua biên giới, vào Syria để gia nhập IS.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục