Chỉ cho cách ly y tế tại khách sạn với chuyên gia, quản lý… nước ngoài tự nguyện trả phí

  • 21/03/2020 15:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người đang có nhu cầu trả phí để được cách ly y tế tập trung tại khách sạn, song theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì chỉ áp dụng phương thức này đối với người nước ngoài như: chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp...
Sở Y tế Hà Nội kiểm tra khu cách ly các chuyên gia Trung Quốc ở khách sạn Sông Nhuệ (quận Hà Đông)

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra khu cách ly các chuyên gia Trung Quốc ở khách sạn Sông Nhuệ (quận Hà Đông)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công văn hỏa tốc số 1141/BYT-MT gửi đến các tỉnh thành hướng dẫn thực hiện Quyết định 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Theo đó, căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19, trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ được triển khai áp dụng cách ly y tế tập trung tại khách sạn đối với người nước ngoài như: chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao,... thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung phòng Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến đề nghị các tỉnh/ thành tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn kể trên và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế).

Trước đó, ngày 20-3, Bộ Y tế ra quyết định 1246/QĐ-BYT ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả" nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Hướng dẫn này dành cho đối tượng cách ly là người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, có nguyện vọng chuyển sang các ly tập trung tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Bộ Y tế yêu cầu khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng chống dịch Covid-19, không phục vụ các mục đích khác. Khách sạn tổ chức cách ly tập trung phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu; đảm bảo vệ sinh khử khuẩn; phải bố trí phân khu/tầng dành cho người được cách ly ở khu vực biệt lập, xa các khu vực chức năng khác...

Được biết đến thời điểm hiện tại, chính chuyền Đà Nẵng, TP. HCM và Ninh Thuận đã huy động nhiều khách sạn, resort làm nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19, với lý do là thực tế có trường hợp thuộc đối tượng phải cách ly tập trung nhưng muốn được cách ly tại cơ sở du lịch, khách sạn có vật chất tốt hơn và họ sẵn sàng tự nguyện chi trả phí.

Tin cùng chuyên mục