Nhiều người sẵn sàng chi tiền để được cách ly ở khách sạn, Sở Y tế Hà Nội nói gì?

  • 20/03/2020 11:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người đang cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19 đặt câu hỏi: Hà Nội đã huy động khách sạn vào việc tổ chức cách ly tập trung chưa? Tôi sẵn sàng chi tiền để được đưa vào cách ly tại khách sạn có được không?...
Một khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 ở Hà Nội

Một khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 ở Hà Nội

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, từ ngày 15-3 trở lại đây, lượng du học sinh và người Việt Nam ở nước ngoài về nước tăng đột biến, số hành khách nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dịch Covid-19 tăng cao. Theo quy định, tất cả hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch, ngay khi nhập cảnh sẽ được đưa đi cách ly tập trung 14 ngày. 

Báo ANTĐ nhận được nhiều câu hỏi, chia sẻ từ bạn đọc, nhất là những người mới từ nước ngoài về Việt Nam: Hà Nội đã huy động khách sạn vào việc tổ chức cách ly tập trung chưa? Tôi sẵn sàng tự chi tiền để được đưa vào cách ly tại khách sạn có được không? Tại sao tôi hộ khẩu Hà Nội mà khi bay từ Malaysia về Nội Bài lại được đưa đi cách ly tập trung ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa)…

Để trả lời câu hỏi của bạn đọc, Báo ANTĐ đã liên hệ với các cơ quan chức năng. Theo đó, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này, Hà Nội chưa huy động các khách sạn vào việc tổ chức cách ly tập trung phòng dịch Covid-19, cũng chưa có khu cách ly tập trung tại khách sạn để đáp ứng cho những trường hợp sẵn sàng tự chi tiền.

Ông Cảm nhấn mạnh, hiện tại, toàn thành phố đang nỗ lực hết sức để phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19. Cách ly nói chung, cách ly tập trung nói riêng là biện pháp quan trọng hàng đầu để kiểm soát nguồn lây nhiễm, nhất là trong bối cảnh lượng người nhập cảnh Việt Nam từ vùng có dịch Covid-19 tăng cao.

Đến thời điểm này, Hà Nội vẫn đang tổ chức tốt các điểm cách ly tập trung, trưng dụng và nghiên cứu mở rộng thêm những khu cách ly tập trung đáp ứng quy định phòng dịch, chưa có tình trạng quá tải. Do vậy, người dân trong diện phải cách ly tập trung cần hợp tác, tuân thủ thực hiện nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Với câu hỏi tại sao công dân hộ khẩu Hà Nội nhưng khi về sân bay Nội Bài ngày 19-3 lại được đưa đi cách ly tập trung ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa), ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết: Việc tổ chức đưa người nhập cảnh đến cơ sở cách ly tập trung nào lúc này do lực lượng quân đội (Bộ Tư lệnh Thủ đô) phụ trách.

Từ ngày 19-3 (hôm qua), thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhằm giảm quá tải trong khâu làm thủ tục nhập cảnh, sân bay Nội Bài áp dụng quy trình nhập cảnh mới. 

Theo đó, tất cả hành khách trên các chuyến bay đến hoặc về từ vùng có dịch Covid-19 sẽ chỉ cần đo thân nhiệt, không cần lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế bắt buộc tại sân bay. Những hành khách sẽ được phân luồng để nhanh chóng đưa về khu cách ly tập trung, tại đây, sẽ tiến hành khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tin cùng chuyên mục