“Chém gió” lừa “chạy” vào lực lượng vũ trang chiếm đoạt tiền tỷ

  • 19/10/2020 17:07
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Rêu rao là có quan hệ, có khả năng “lo lót” vào ngành Công an, Giang dễ dàng chiếm đoạt được tiền tỷ của các bị hại.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, trú ở xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội) - cựu cán bộ một đơn vị vũ trang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hai cá nhân quen biết với bị can.

Trước đó, vào ngày 30-5/2019, anh Nguyễn Đức Đan (SN 1977, ở Đống Đa, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1965, ở Thường Tín, Hà Nội) có đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Phú Xuyên tố cáo Nguyễn Vũ Giang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ.

Tiếp nhận đơn tố cáo, cơ quan công an đã làm rõ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10-2017, Nguyễn Vũ Giang không có chức năng xin học, xin chuyển chuyên nghiệp vào ngành công an nhưng vẫn giới thiệu với nhiều người rằng anh ta có thể xin học vào các trường Trung cấp Công an nhân dân và xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ công an được chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành.

Tin tưởng Giang, một số người đã đưa tiền và hồ sơ để bị can này giúp xin học và xin vào ngành công an nhưng sau đó bị lừa. Một trong những nạn nhân của Giang phải kể đến bà Lê Thị Đ, trú ở Ba Vì, Hà Nội.

Theo đó, bà Đ có con trai tên T (SN 1997), đang là công an nghĩa vụ tại Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Anh T nhập ngũ ngày 10-9-2015, thời hạn 3 năm và đến 9-2018 là hết thời gian thực hiện nghĩa vụ.

Tháng 4-2017, bà Đ nhờ anh Nguyễn Đức Đan xin cho con trai được vào biên chế ngành Công an nhân dân sau khi kết thúc thời gian nghĩa vụ với Nhà nước. Vốn là bạn học với Giang nên anh Đan hỏi thì bị can cho biết, có thể giúp đỡ với chi phí 520 triệu đồng. Anh Đan sau khi nhận tiền từ bà Đ đã chuyển cho Giang số tiền trên. Nhận tiền, Giang không làm gì để giúp con bà Đ.

Nạn nhân thứ hai của Giang là ông Nguyễn Văn Hưng. Cuối tháng 10-2017, ông Hưng nhờ Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ tại Công an huyện Phú Xuyên (có quyết định xuất ngũ tháng 9-2017) được vào biên chế lực lượng vũ trang.

Hứa hẹn với bị hại này, Giang quả quyết trong vòng 2 tháng sẽ xin được cho con trai ông Hưng vào học tại trường Trung cấp Công an hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành với chi phí 650 triệu đồng. Ông Hưng đồng ý và đã giao cho bị can 650 triệu đồng.

Thế nhưng sau khi nhận tiền, Giang không xin được việc như đã cam kết và cũng không trả lại tiền cho ông Hưng... Cáo trạng truy tố bị can xác định, tổng số tiền mà Giang lừa đảo chiếm đoạt của hai bị hại trong vụ án là hơn 1,1 tỷ đồng. Quá trịnh giải quyết vụ án, bị can đã trả lại một phần tiền cho các bị hại và còn chiếm đoạt 580 triệu đồng.

Theo lời khai của Nguyễn Vũ Giang, sau khi nhận tiền từ những người bị hại, anh ta đã chuyển lại cho một người tên Đỗ Tuấn Anh để nhờ người này giúp “chạy” vào ngành Công an. Nhưng sau đó, Giang không thể liên lạc được với người tên Tuấn Anh và cũng không được trả lại tiền.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã triệu tập Đỗ Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ lời khai của Giang, song người này đã bỏ trốn. Hiện, CQĐT đã có lệnh truy nã đối với Đỗ Tuấn Anh, do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác. Cơ quan Công an cũng đã tách rút phần tài liệu liên quan đến Tuấn Anh để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục