Chế độ ăn và tập luyện giúp giảm triệu chứng ngừng thở khi ngủ

  • 04/11/2011 18:21
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Theo nghiên cứu mới đây thì chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải kết hợp với hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện một số triệu chứng ngừng thở khi ngủ.

Được công bố trên tạp chí European Respiratory Journal, nghiên cứu này đã xem xét tác động của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải ở những người béo phì bị ngừng thở khi ngủ so với những người có chế độ ăn khôn ngoan.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Crete ở Hy Lạp đã xem xét 40 bệnh nhân béo phì bị ngừng thở khi ngủ. 20 bệnh nhân thực hiện chế độ ăn khôn ngoan trong khi 20 bệnh nhân còn lại tuân thủ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải. Cả hai nhóm đều được khuyến khích hoạt động thể chất, chủ yếu là đi bộ ít nhất 30 phút/ngày và đều được áp dụng liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một số chỉ báo về ngừng thở khi ngủ bao gồm hoạt động điện ở não, cử động mắt và ngáy. Họ cũng kiểm tra những bệnh nhân này tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và kiểm tra lại sau đó 6 tháng.

Chế độ ăn và tập luyện giúp giảm triệu chứng ngừng thở khi ngủ

Kết quả cho thấy những người thực hiện chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải giảm số rối loạn, được biết là ngưng thở, trong giai đoạn ngủ cử động mắt nhanh (REM), thường chiếm khoảng 25% tổng giấc ngủ đêm.

Các kết quả cũng cho thấy những người thực hiện chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải cũng tuân thủ tốt hơn với chế độ ăn hạn chế calo, tăng hoạt động thể chất và giảm mỡ bụng tốt hơn.

Các kết quả của nghiên cứu nhỏ này cho thấy những cải thiện trong một giai đoạn ngủ ở những người bị ngừng thở khi ngủ, tuy nhiên không cho thấy mức cải thiện chung về độ nặng của bệnh. Các tác giả gợi ý rằng cần nghiên cứu thêm với số mẫu lớn hơn để hiểu rõ về lợi ích của chế độ ăn này.

Theo MNT

Tin cùng chuyên mục