Châu Thị Thu Nga sắp phải ra tòa lần thứ hai

  • 01/03/2018 15:00
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin của ANTĐ, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử  phúc thẩm đối với Châu Thị Thu Nga và đồng phạm. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới đây. 

Phiên tòa phúc thẩm này sẽ được mở ra theo kháng cáo của 10/10 bị cáo trong vụ án và 189 bị hại. Trong đó, nhiều bị cáo kháng cáo cả về tội danh, hình phạt lẫn trách nhiệm bồi thường dân sự. Còn hầu hết bị hại kháng cáo với mong muốn cấp phúc thẩm xem xét để họ được nhận nhà, thay vì nhận tiền bồi thường. 

Cụ thể, kháng cáo của bị cáo Châu Thị Thu Nga – cựu ĐBQH, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing) cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo và đồng phạm có nhiều vấn đề bất cập, không đúng và sai sự thật.

Về phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 10-2017, bị cáo Nga cho rằng có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét… Vì thế, bị cáo Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2017

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2017

Theo cựu Chủ tịch Công ty Housing, cả tội danh và mức hình phạt mà Tòa án Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng và không đúng. Cũng trong đơn kháng cáo, Châu Thị Thu Nga trình bày, bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Về phần dân sự, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group cho rằng việc Tòa án Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo Nga, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo.

Ngoài bị cáo Châu Thị Thu Nga, 9 bị cáo liên quan cũng có đơn kháng cáo không phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Trong đó, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Housing Group Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến, Nguyễn Vũ Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Housing Group) đề nghị cấp tòa phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng án treo và Phan Thanh Tuyên (Phó tổng giám đốc Công ty Housing Group) thì đề nghị được xem xét, đồng thời tuyên bị cáo vô tội.

Hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group là Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy thì lần lượt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng hình phạt đối với các bị cáo là quá nặng…

Trước đó, trong các ngày từ 2 đến 16-10-2017, đưa vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân. Tòa án Hà Nội cũng buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường 54 tỉ đồng cho hàng trăm bị hại.

Cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Trường Sơn (SN 1968) bị tuyên phạt 6 năm tù; Lê Hồng Cương (SN 1969, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Housing Group) bị áp dụng 4 năm tù;  Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965) bị xử phạt 30 tháng tù và Phan Thanh Tuyên (SN 1960) bị tuyên phạt 24 tháng tù.

Các bị cáo còn lại là Nguyễn Thị Tình (SN 1960), Lưu Thị Thúy (SN 1983), đều từ là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing lần lượt bị áp dụng 7 năm tù và 36 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980) – cựu Kế toán trưởng Công ty Housing Group bị tuyên phạt 36 tháng tù; Đinh Phúc Tiếu (SN 1960) – cựu Kế toán trưởng bị áp dụng 36 tháng tù (án treo) và Đoàn Thanh Thủy (SN 1982) – cựu quyền Kế toán trưởng bị xử phạt 24 tháng tù.

Quá trình xét xử sơ thẩm cho thấy, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, các bị cáo đã không có nhà để bàn giao cho hàng trăm bị hại như cam kết. 

Số tiền thu được từ các bị hại, trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bị cáo Nga mới hoàn trả lại được 28,7 tỉ đồng cho 43 người. Số tiền còn lại là hơn 348 tỉ đồng, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Housing Group đã sử dụng, chi tiêu cá nhân hết.

Tin cùng chuyên mục