Châu chấu sa mạc hoành hành nhiều quốc gia, Việt Nam lên kế hoạch ứng phó

  • 15/03/2020 08:52
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Đàn châu chấu sa mạc với số lượng ước tính hàng trăm triệu con di chuyển giữa các quốc gia Đông Phi.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình dịch châu chấu sa mạc đang bùng phát tại một số quốc gia Trung Đông, châu Phi, Nam Á và đề xuất kế hoạch ứng phó khi xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT thông tin, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), dịch châu chấu sa mạc Schitocera gregaria bắt nguồn từ tháng 5 và tháng 6/2019 tại Yemen, Ả Rập Xê Út và phía Tây Nam Iran. Dịch nhanh chóng bùng phát, lan rộng sang hầu hết các quốc gia châu Phi.

Nạn châu chấu sa mạc đang khiến nhiều nước Đông Phi lao đao

Nạn châu chấu sa mạc đang khiến nhiều nước Đông Phi lao đao

Dịch châu chấu tại Đông Phi hiện ở tình trạng tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Đàn châu chấu với số lượng ước tính hàng trăm triệu con di chuyển giữa các quốc gia Đông Phi với tốc độ lên đến 13 km/giờ, tàn phá cây trồng và các nguồn thực phẩm khác tại mỗi nơi chúng dừng chân cũng như đe dọa nghiêm trọng tới an ninh hàng không. Nếu không được kiểm soát, nó có thể đe dọa an ninh lương thực cho khoảng 13 triệu người.

Ngày 24/2, lo ngại dịch châu chấu có thể di cư đến Trung Quốc và kế đến là Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã liên hệ với cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Thương mại Trung Quốc để tìm hiểu tình hình.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết khả năng châu chấu sa mạc xâm nhập và gây hại tới Trung Quốc, Việt Nam và các nước lân cận là rất thấp.

Tuy nhiên, trước sự bùng phát, lây lan như hiện nay của chúng tại các nước châu Phi và Tây Á và với sự thay đổi khó lường của khí hậu trong những năm gần đây, Bộ NN&PTNT cho rằng Việt Nam cần có kế hoạch sẵn sàng ứng phó châu chấu sa mạc.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ở các tỉnh chủ động giám sát từ xa, cảnh báo sớm.

Về tổ chức thực hiện, Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, UBND các tỉnh/thành phố xây dựng kế hoạch và bố trí nguồn kinh phí trong nguồn kinh phí địa phương được cấp hàng năm cho công tác phòng, chống dịch trong trường hợp khẩn cấp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định; Trên cơ sở Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam, để chọn thuốc dập dịch châu chấu.

Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ Bộ NN&PTNT xây dựng phương án hỗ trợ, tạo điều kiện sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật dập dịch trong trường hợp cần thiết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định; Giao Bộ Tài chính cấp kinh phí kịp thời để dập dịch…

Mặt khác, Bộ NN&PTNT sẽ lên kế hoạch tổ chức cụ thể trong trường hợp khi đàn châu chấu mới xâm nhập hay trường hợp châu chấu xâm nhập, đẻ trứng lan rộng trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Tin cùng chuyên mục