Sau khi càn quét khắp Đông Phi, châu chấu sa mạc "rình rập" châu Á

  • 18/02/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bầy châu chấu sa mạc đang tiếp tục càn quét Đông Phi và có nguy cơ tấn công nhiều quốc gia hơn nữa, kể cả ở châu Á. Nhiều người băn khoăn rằng trong khi phải ứng phó với bệnh dịch virus Covid-10, liệu Trung Quốc có thể phải gánh thêm nạn dịch châu chấu sa mạc?
Châu chấu bay đầy ở tỉnh Punjab, Pakistan hôm 14-2

Châu chấu bay đầy ở tỉnh Punjab, Pakistan hôm 14-2

Ở châu Phi, châu chấu đã bay đến Djibouti và Eritrea vào tháng 1-2020 và hiện đang lan sang Tanzania cùng Uganda, đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của hàng triệu người. Với sức phá hoại khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ, những đàn châu chấu này nuốt chửng đồng cỏ và mùa màng chỉ trong vài giờ sau khi xuất hiện.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 76 triệu USD để giúp chính phủ các nước nhanh chóng mở rộng quy mô phun thuốc diệt châu chấu cùng các biện pháp kiểm soát khác. Tình hình nếu không được kiểm soát, nó có thể đe dọa an ninh lương thực cho 13 triệu người.

Ngoài Đông Phi, một số quốc gia ở Tây Á và Nam Á cũng đang gặp phải nạn châu chấu hiếm thấy. Loài này sinh sản mạnh nhờ yếu tố lượng mưa dồi dào với gió mùa kéo dài. Nếu nạn dịch tiếp tục kéo dài, xác suất côn trùng xâm nhập vào Trung Quốc vào mùa hè có thể tăng lên, một chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc cho biết hôm 17-2.

Vùng đất biên giới giữa khu tự trị Tây Tạng Trung Quốc với Pakistan, Ấn Độ và Nepal là khu vực có châu chấu sa mạc sinh trưởng và phát triển. Nhiều người băn khoăn rằng trong khi phải ứng phó với bệnh dịch virus Covid-10, liệu Trung Quốc có thể phải gánh thêm nạn dịch châu chấu sa mạc? Câu trả lời là khả năng rất thấp, bởi loài này khó có thể di cư vào sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc do rào cản của cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng.

Tin cùng chuyên mục