Tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Cháu bé 11 tuổi vẫn chưa được đi học

  • 20/12/2016 17:12
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với phóng viên ANTĐ, một số người dân sống tại nhà Nơ1A - bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, dù sinh năm 2005 nhưng hiện tại cháu V.T.H đang ở cùng mẹ trong khu nhà này vẫn chưa được đi học như các bạn đồng trang lứa. Sinh hoạt hàng ngày của cháu hầu như chỉ gói gọn trong 4 bức tường chật chội, ít giao lưu tiếp xúc với người ngoài...

Khi mẹ ruột không muốn cho con đến trường

Cũng theo những người dân sống tại khu vực, bố mẹ cháu H là anh V.Q.H và chị T.T.H.N kết hôn từ năm 2004 nhưng đến năm 2007, hai bên đã ra tòa làm thủ tục ly hôn. Từ thời điểm đó, cháu H về sống chung với mẹ. Trong suốt thời gian sống tại khu chung cư, chị N và cháu H rất ít ra khỏi nhà. Ngoài ra, chị N thường mắng chửi vô cớ từ người quen đến người lạ. Thỉnh thoảng những hộ dân sống cùng tầng nghe cháu H khóc và la hét khá to nhưng không ai dám can thiệp, một phần vì cửa nhà chị N luôn đóng kín, một phần vì sợ chị N to tiếng.

Hai mẹ con chị N

Hai mẹ con chị N


Có mặt tại khu nhà trên trưa 20-12, vừa mới bước chân đến sảnh tầng 1, chúng tôi đã được nhân viên quản lý khu nhà thông báo chị N cùng cháu H mới đi ăn trưa, khoảng 1 tiếng nữa sẽ quay về. Trò truyện với nhân viên này, chúng tôi được biết chị N có tính khí khá thất thường. Chị không giao lưu với ai  và cũng không cho con gái tiếp xúc với người lạ. Mỗi khi ra ngoài cháu H thường bị mẹ kèm chặt. Căn hộ nơi 2 mẹ con chị N sinh sống khá bừa bãi và lộn xộn. Chị N hầu như không đi chợ, nấu ăn, chỉ gọi đồ ăn sẵn mang đến tận nhà hoặc đi ra ngoài ăn hàng.

Bên ngoài căn hộ của mẹ con chị N

Bên ngoài căn hộ của mẹ con chị N


Đúng như dự đoán, sau khoảng 1 giờ chờ đợi, chúng tôi thấy 2 mẹ con chị N quay về nhà. Với mái tóc húi cua, vừa bước đi khá vội chị N vừa chửi rủa người đàn ông tên Ng nào đó đã phản bội chị. Khi chúng tôi lên căn hộ của chị N và gõ cửa, ngỏ ý muốn hỏi thăm, trò chuyện, chị N không ngừng xua đuổi và luôn miệng cho rằng có người đang muốn hãm hại mình và con gái nên không muốn gặp.

...và bên trong căn hộ

...và bên trong căn hộ


Liên quan đến sự việc trên, được biết, từ tháng 4-2014, sau khi nhận được thông tin về trường hợp của cháu H dù đã đến tuổi nhưng không được đến trường, Phòng Lao động, thương binh và xã hội quận Hoàng Mai đã phối hợp với UBND phường Hoàng Liệt đến nhà chị N để gặp gỡ, tìm hiểu thông tin và vận động chị N cho cháu H đi học nhưng chị N không hợp tác. Từ thời điểm đó đến nay, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt đã tiến hành hàng chục lần kiểm tra tại hiện trường, họp bàn tìm biện pháp giải quyết nhưng đến thời điểm hiện tại, sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”

 Người trong cuộc từ chối hợp tác

Theo ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, lãnh đạo phường không chỉ gặp gỡ trò chuyện với chị N rất nhiều lần mà còn trực tiếp  làm việc với anh trai của chị N để nắm bắt thêm thông tin và vận động gia đình đưa chị N đi kiểm tra sức khỏe, đưa cháu H đến trường nhằm đảm bảo quyền được học tập của cháu. Tuy vậy, khi người thân trong  gia đình cùng cán bộ UBND phường tới nhà chị N thì chị N kiên quyết không mở cửa. Tiếp theo, UBND phường lại tìm cách liên lạc, tổ chức buổi gặp gỡ với anh V.Q.H – bố đẻ cháu H, cùng anh H đến gặp chị N nhưng chị cũng từ chối hợp tác. Không dừng lại ở đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, UBND phường đã yêu cầu đại diện các phòng ban cùng Trường Tiểu học Hoàng Liệt đến vận động chị N nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn.

Nhà Nơ1A bán đảo Linh Đàm

Nhà Nơ1A bán đảo Linh Đàm


Cũng theo ông Hải, trong suốt quá trình vận động, can thiệp nhằm trợ giúp cháu H, chính quyền địa phương đều không nhận được sự hợp tác của mẹ ruột cháu. Khi tiếp xúc với mọi người, chị N thường tỏ ra mất bình tĩnh, thậm chí quát tháo, một mực không muốn cho cháu H đi học và luôn khẳng định bản thân có thể tự dạy con học. Không chỉ có vậy, các buổi tiếp xúc đều  phải thực hiện qua ô cửa sổ nhà chị N do chị không mở cửa chính để người lạ vào nhà!

Mặc dù chính quyền địa phương đã triển khai  nhiều biện pháp khác nhau, nhưng đến nay, quyết tâm đưa cháu H đến trường vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân là do chưa có kết luận của cơ quan y tế về việc chị N có mắc bệnh về tâm thần hay không, chưa đủ bằng chứng về việc cháu H bị ngược đãi, trói nhốt…Bên cạnh đó, sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của những người thân cháu H cũng khiến sự việc rơi vào bế tắc. Ông Hải cho biết: “Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động chị N để chị N đồng ý cho cháu H đến trường, đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, biểu hiện bất thường của chị N để có biện pháp can thiệp kịp thời. Phường cũng sẽ tổ chức các nhóm học sinh đến vui chơi giao lưu tại khu vực cửa nhà chị N nhằm khơi gợi sự giao lưu, ham muốn đến trường của cháu H đồng thời làm thay đổi suy nghĩ của chị N".

Tin cùng chuyên mục