Châu Âu bất an đón Giáng sinh và năm mới

  • 22/12/2016 07:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Cho dù đã tăng cường an ninh tối đa song các vụ khủng bố chấn động tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã khiến cả châu Âu phải đón Giáng sinh và năm mới 2017 trong thấp thỏm, lo lắng!
Cảnh sát Đức thắt chặt an ninh tại một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Dortmund

Cảnh sát Đức thắt chặt an ninh tại một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Dortmund

Nhiều quốc gia châu Âu đã đồng loạt tăng cường an ninh sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ và vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào một khu chợ Giáng sinh ở Berlin (Đức) vào tối 19-12 làm ít nhất 12 người thiệt mạng. Những vụ tấn công tàn bạo và chấn động diễn ra chỉ vài ngày trước lễ Giáng sinh càng làm cho nỗi ám ảnh khủng bố thêm nặng nề đối với người dân các quốc gia châu Âu.

Thực ra, lực lượng an ninh châu Âu thắt chặt an ninh ngăn ngừa khủng bố ngay từ cuối tháng 11 cho đến hết mùa Giáng sinh và lễ hội đầu năm mới 2017. Trong đó, những địa danh nổi tiếng, các khu thương mại sầm uất, vui chơi công cộng… và đặc biệt là các khu chợ Giáng sinh - nơi thường rất sôi động và thu hút nhiều lượt khách, được tăng cường an ninh tối đa trong bối cảnh đã nhận được không ít cảnh báo có thể trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ khủng bố.

Vụ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ và tấn công khu chợ Giáng sinh ở Đức càng chứng tỏ “sức nặng” của những cảnh báo khủng bố trước đó ở châu Âu. Ngay từ trung tuần tháng 11 vừa qua, cả Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders và Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cùng liên tiếp lên tiếng cảnh báo châu Âu phải tăng cường an ninh tối đa khi khoảng 3.000-5.000 tay súng thánh chiến từ các chiến trường ở Syria và Iraq trở về nước có thể sẽ “ra tay”.

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cũng lên tiếng báo động về việc các mạng lưới khủng bố trên thế giới như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở rộng phương thức tấn công vào các mục tiêu dễ tổn thương nhằm gây thương vong lớn ở châu Âu.

Trong khi đó, những vụ tấn công khủng bố liên tiếp thời gian qua tại các thành phố của châu Âu như Paris, Nice (Pháp), Brussels (Bỉ), Berlin (Đức)… đã cho thấy những lỗ hổng an ninh lớn. Đó là những kẽ hở an ninh do quy chế tự do đi lại, không có kiểm soát biên giới giữa các quốc gia Schengen đã được những kẻ khủng bố khai thác triệt để bằng cách trà trộn vào dòng người di cư chạy trốn chiến tranh và đói nghèo từ Trung Đông và châu Phi. Tuy nhiên, châu Âu lại chưa có một chính sách an ninh chung và thiếu sự hợp tác chặt chẽ nhằm phát hiện, ngăn chặn khủng bố. 

Chính vì thế, nhằm cấp bách bảo đảm an ninh khi mà Giáng sinh và năm mới đang đến rất gần, các nước châu Âu đang huy động tối đa các lực lượng an ninh để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố. Cho dù vẫn đặt an ninh trong tình trạng khẩn cấp từ sau vụ tấn công khủng bố vào nhà hát Bataclan ở Paris vào tháng 11-2015 khiến 130 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương, song Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 20-12 phải tuyên bố nước này đang “ở mức đe dọa khủng bố cao” sau vụ tấn công tại khu chợ Giáng sinh tại Thủ đô Berlin của Đức. 

Khắp các thành phố lớn của châu Âu, từ Paris, Brussels, Berlin, Rome (Italia)… cho đến London (Anh), ở nơi công cộng đông người nào cũng dễ dàng nhận thấy các đơn vị an ninh cùng nhiều lực lượng hỗ trợ khác luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác và báo động cao độ. 

Tin cùng chuyên mục