Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện do thời tiết

  • 29/12/2019 08:54
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Cuối tuần qua, khu vực Hà Nội đã xuất hiện mưa phùn trên toàn thành phố nên chỉ số chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt.

Chi cục Bảo vệ môi trường- Sở TN-MT Hà Nội thông tin, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn  Hà Nội trong tuần qua, từ 22 đến 28/12/2019 có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước, hầu như tất cả các ngày trong tuần chất lương không khí- AQI các trạm ở mức “Trung bình” và “Kém”, chỉ có duy nhất 1 ngày ở mức “Xấu”; không có ngày AQI ở mức “Tốt” (màu xanh). Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 58-186.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này, CLKK đã cải thiện hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày ở mức “Kém” đã giảm xuống đáng kể và số ngày đặt mức “Trung bình” tăng lên.

Trong tuần qua, chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện do có mưa về cuối tuần

Trong tuần qua, chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện do có mưa về cuối tuần

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần này, CLKK tại hai trạm có xu hướng cải thiện hơn. Số ngày AQI chạm mức “Kém” giảm đi tại cả hai trạm, số ngày đạt “Trung bình” tăng.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng xấu cải thiện giống nhau.

“Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, trênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vào đầu tuần và giữa tuần; đặc biệt là chịu sự ảnh hưởng của hoạt động giao thông, các khu đang công trình và sương mù dày là điều bất lợi khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí không thoát được; nhưng đến cuối tuần đã xuất hiện mưa phùn trên toàn thành phố nên chỉ số CLKK được cải thiện rõ rệt”- đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường nhìn nhận.

Theo đó, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống; Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ; Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông...

Ngoài ra, với điều kiện CLKK ở mức “Trung bình” (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức “Kém” (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Tin cùng chuyên mục