Chạnh lòng khi bị công kích giữa đại dịch "nhiều tiền mà chưa từ thiện"

  • 22/03/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ Việt như Hà Anh Tuấn, Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Chi Pu… đã trực tiếp, gián tiếp ủng hộ hoặc đứng ra lập quỹ, kêu gọi mọi người quyên góp để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh. Nghĩa cử cao đẹp và thiết thực này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người hâm mộ. 
Diễn viên Trấn Thành khẳng định, làm từ thiện từ tâm chứ không phải “đối phó” với dư luận

Diễn viên Trấn Thành khẳng định, làm từ thiện từ tâm chứ không phải “đối phó” với dư luận

Tuy nhiên, một số cư dân mạng cũng khiến không ít nghệ sĩ chạnh lòng bởi “công kích” số tiền mà họ ủng hộ, cho rằng ủng hộ ngần ấy tiền là ít, là keo kiệt. Không dừng lại ở đó, một bộ phận cư dân mạng còn vào hẳn trang Facebook cá nhân, Fanpage của người nổi tiếng để tra vấn họ về việc “tại sao chưa làm từ thiện”. Trong đó phải kể đến việc MC, diễn viên Trấn Thành bị một tài khoản mạng xã hội hỏi thẳng: “Đã đóng góp gì cho người dân giữa dịch bệnh hay chưa?”.

Đứng ở góc độ cá nhân, Trấn Thành lý giải, anh không có thói quen đăng tải trên các kênh truyền thông rằng từ thiện ở đâu và từ thiện bao nhiêu tiền. Quan điểm của anh là nếu làm gì cũng phải báo cáo thì hóa ra từ một hành động ý nghĩa lại thành ra “đối phó” với cộng đồng. 

Cũng theo Trấn Thành, trên thực tế có những người làm từ thiện hẳn hoi mà vẫn bị lên án, bị chê trách là giàu mà keo kiệt, dẫn tới tâm lý lo ngại đóng góp không nhiều có khi bị… “chửi”. Làm từ thiện mà muốn vừa lòng tất cả mọi người là điều bất khả thi. Còn làm âm thầm hoặc không đăng tải rầm rộ trên truyền thông thì bị bảo “đất nước đang gặp khó khăn, nghệ sĩ gì đâu giàu có như vậy mà không đóng góp”. Nhưng nếu loan báo thì lại bị cho là  phô trương, làm màu, lợi dụng để “hâm nóng” tên tuổi. 

Cuối cùng, Trấn Thành chia sẻ, anh để ý thấy hầu hết những người hay phàn nàn, chỉ trích người khác lại là những người ít khi giúp đỡ ai cả. Ngược lại, anh quan sát thấy những người hay làm thì thường không thích nói. Khép lại tranh luận Trấn Thành bày tỏ, làm từ thiện là tình nguyện, vì thế không nên “ép” nhau. Ngay cả việc từ thiện bao nhiêu tiền cũng là tùy khả năng mỗi người, giúp ít, giúp nhiều gì cũng là tấm lòng quý cả, không nên đem ra so sánh. Đặc biệt, làm từ thiện nên làm từ tâm, chứ không phải chỉ để “đối phó” với dư luận. Vì vậy, việc anh có làm từ thiện hay không thì “trời biết, đất biết, Trấn Thành biết và người được Trấn Thành giúp đỡ biết là đủ”. 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng anh làm từ thiện theo cách riêng, không nhất thiết phải khoe trên facebook

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng anh làm từ thiện theo cách riêng, không nhất thiết phải khoe trên facebook

Cũng bị rơi vào tình cảnh oái ăm tương tự, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị một cư dân mạng “xông” thẳng vào trang Fanpage chính thức để nhắc nhở với giọng điệu đầy giễu cợt và mỉa mai: “Anh Đàm ơi, các ca sĩ, diễn viên, người mẫu đã lên tiếng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 rồi. Còn anh hãy lên tiếng đi, hỡi đại gia của làng showbiz”. Vốn là người thẳng tính và không ngại bày tỏ chính kiến riêng của mình, ngay lập tức Đàm Vĩnh Hưng đáp trả rằng, anh ủng hộ hay làm từ thiện theo cách riêng của mình, không nhất thiết phải khoe lên Facebook. 

Trước đó, nam ca sĩ cũng chia sẻ về việc gia đình vợ chồng nữ diễn viên Thủy Tiên đã âm thầm ủng hộ Sở Y tế TP.HCM trang thiết bị để lắp đặt gần chục phòng điều trị cách ly áp lực âm. Anh biết được điều đó trước khi thông tin này chính thức được công bố rộng rãi. Thế nên, nam ca sĩ cho rằng, nhiều cư dân mạng có thể nói là “vô duyên” khi đi chất vấn, hỏi han người khác về chuyện làm từ thiện.

Tin cùng chuyên mục