Chặn nguồn vũ khí "nóng", kiềm chế tội phạm

  • 13/11/2016 10:11
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Gần đây, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” và hung khí gây án nghiêm trọng. Thực tế  cho thấy, công tác tuần tra, kiểm soát hành chính phát hiện và thu giữ các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và vũ khí “nóng” của các lực lượng CATP Hà Nội luôn là biện pháp hữu hiệu, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ngay từ trong “trứng nước”.
Chặn nguồn vũ khí "nóng", kiềm chế tội phạm
 
Các loại vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ được các đơn vị chức năng CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ qua các phiên tuần tra kiểm soát

Các loại vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ được các đơn vị chức năng CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ qua các phiên tuần tra kiểm soát

Từ “kho” súng đạn đến các vụ án nghiêm trọng

Giữa tháng 9-2016, CAQ Đống Đa, Hà Nội đã phát hiện hoạt động tàng trữ trái phép chất ma túy của Nguyễn Thị Hồng Hải (SN 1972, trú quán quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, hiện ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Khi cơ quan công an bắt quả tang hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại nơi ở của Hải, ngoài một số lượng lớn ma túy tổng hợp các loại bị thu giữ, các chiến sỹ CAQ Đống Đa còn phát hiện được một “kho” vũ khí quân dụng gồm 2 khẩu súng, 2 quả nổ và 67 viên đạn các loại. Hải khai đã mua số vũ khí trên ở TP Hải Phòng, để phục vụ việc mua bán trái phép chất ma túy. 

Trong một vụ việc khác, rạng sáng 27-10, một nhóm đối tượng côn đồ đã dùng súng quân dụng bắn vào Khách sạn Nam Cường 2 (ở phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) gây nên cái chết của một nhân viên lễ tân khách sạn này. Cũng trong thời gian đó, nhóm côn đồ còn nổ súng làm bị thương một người khác đang ở gần khu vực khách sạn Nam Cường 2. 

Trong vụ án này, Phòng CSHS - CATP phối hợp với các đơn vị chức năng khác đã điều tra làm rõ và bắt giữ 4/6 đối tượng chính. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 2 khẩu súng AK47, 1 súng ngắn dạng K59, hàng chục viên đạn các loại và nhiều loại hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, súng bắn tên, mìn tự chế… Các đối tượng khai đã “sắm” các loại vũ khí quân dụng và hung khí nêu trên từ nhiều nguồn khác nhau để sử dụng mỗi khi có ân oán với các đối tượng khác ngoài xã hội.

Theo Thượng tá Trần Quốc Trung, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, hoạt động tội phạm sử dụng vũ khí “nóng”, hung khí gây án nghiêm trọng luôn tiềm ẩn phức tạp, diễn biến khó lường và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng các vụ việc đều có một điểm chung là giải quyết mâu thuẫn giữa các ổ nhóm tội phạm trong xã hội.

8 ngày trước khi xảy ra vụ nổ súng vào khách sạn Nam Cường 2 (ở phố Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy), Văn phòng Tư vấn nhà đất L.P (ở phố Nhuệ Giang, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bị một nhóm côn đồ dùng súng tự chế bắn vỡ cửa kính.

Trong quá trình điều tra, Phòng CSHS - CATP phối hợp với các đơn vị chức năng đã làm rõ nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai nhóm đối tượng không liên quan gì đến Văn phòng Tư vấn nhà đất L.P. Tuy nhiên, do một nhóm côn đồ nghĩ rằng đối phương đang ở trong văn phòng tư vấn nhà đất, nên đã nổ súng vào đó dể dằn mặt.

“Vũ khí” sắc bén chống tội phạm

Các vụ việc trên cho thấy tính chất phức tạp về hoạt động của tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí “nóng” gây án nghiêm trọng. Để ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí “nóng” và các loại hung khí gây sát thương nguy hiểm trên địa bàn, Giám đốc CATP Hà Nội thường xuyên chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và liên quân 141 CATP phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức tuần tra, chốt chặn tại các địa bàn, phát hiện và xử lý ngay các đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và vũ khí quân dụng.

“Công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS) hành chính của các lực lượng CSCĐ, CSTT và các tổ công tác 141, cùng với các lực lượng công an cơ sở, phát hiện và xử lý các vụ việc đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và vũ khí quân dụng đang phát huy tác dụng tích cực, góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm gây án nghiêm trọng và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ thanh toán mâu thuẫn giữa các ổ nhóm tội phạm ngoài xã hội”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP cho biết.

Trong phiên tuần tra mới đây, chúng tôi được biết tổ công tác Đại đội 11, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực hồ Ba Mẫu, quận Đống Đa đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng tàng trữ trái phép 1 khẩu súng ngắn quân dụng  và 5 viên đạn, 1 bình xịt hơi cay, 9 viên ma túy tổng hợp. Ngay sau đó, tổ công tác Đại đội 7, Trung đoàn CSCĐ - CATP đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng tàng trữ 1 khẩu súng colt và 6 viên đạn tại khu vực phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 “Công tác tuần tra kiểm soát hành chính, chốt chặn chống tội phạm trên đường phố, nhằm phát hiện, xử lý các đối tượng tàng trữ, vận chuyển vũ khí quân dụng, hung khí và các loại công cụ hỗ trợ… của các lực lượng chức năng CATP Hà Nội được coi là “vũ khí” sắc bén của lực lượng công an trên mặt trận đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm gây án nghiêm trọng” - Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận xét. 

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: “Công tác phát hiện, xử lý các hành vi tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và vũ khí quân dụng luôn được CATP Hà Nội nghiêm túc thực hiện và đạt được những kết quả tích cực trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, được các cấp lãnh đạo Bộ Công an và thành phố đánh giá cao”.

Các đơn vị cơ sở cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mỗi công dân cùng tham gia phong trào đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm, nhất là hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ phải được phát hiện sớm để ngăn chặn, tránh xảy ra hậu quả xấu.

Tin cùng chuyên mục