CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội:

Chặn nguồn tội phạm từ hoạt động cầm đồ

  • 11/08/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Quản lý địa bàn với trên 100 cửa hiệu cầm đồ, CAQ Nam Từ Liêm chủ động xác định được nguy cơ tiềm ẩn về ANTT từ hoạt động của loại hình kinh doanh này, và lên kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh.
Chặn nguồn tội phạm từ hoạt động cầm đồ ảnh 1
CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Triệt để xử lý các vi phạm

Thực hiện Kế hoạch của CATP Hà Nội và Phòng CSHS về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ, CAQ Nam Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện. Theo đó, CAQ mà chủ công là lực lượng Hình sự và Quản lý hành chính về TTXH đã tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh cầm đồ trên địa bàn. Trong số 104 cơ sở trên địa bàn toàn quận có 5 cơ sở hoạt động không có giấy phép kinh doanh và 3 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. Thiếu tá Bùi Thị Hồng Hà, Đội trưởng Đội CS QLHC về TTXH cho biết, theo chỉ đạo, hướng dẫn của CATP, lực lượng Quản lý hành chính đã tập trung lập hồ sơ quản lý các cơ sở cầm đồ, thường xuyên tuyên truyền đến các chủ cơ sở làm đúng, làm đủ theo quy định. 

Từ tháng 4-2014 đến nay, nhằm ngăn chặn và phát hiện các hành vi phạm pháp trong cơ sở cầm đồ, lực lượng CSHS CAQ Nam Từ Liêm cũng đã phối hợp với Công an các phường tiến hành kiểm tra hành chính gần 60 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn. Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 34 cơ sở kinh doanh vi phạm. Trong đó, lỗi vi phạm chủ yếu là không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý ANTT đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; cầm cố tài sản nhưng không có hợp đồng theo quy định; cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ; cho vay tiền cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố tại thời điểm cho vay... 

Thượng tá Nguyễn Văn Lân, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết, để đảm bảo ANTT trên địa bàn quận, lực lượng CSHS CAQ Nam Từ Liêm đã lập biên bản xử lý vi phạm triệt để. Đối với 5 cơ sở kinh doanh cầm cố tài sản mà không có giấy phép kinh doanh, CAQ đã yêu cầu tháo dỡ biển, ngừng hoạt động và phải thực hiện đầy đủ các thủ tục mới được phép mở cửa trở lại. Đối với các cơ sở có vi phạm hành chính, CAQ Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt số tiền hơn 120 triệu đồng.

Chuyển dần về ý thức

Trước sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của lực lượng chức năng, các cửa hiệu cầm đồ đã có chuyển biến nhất định. Nhiều chủ cơ sở đã “tỉnh” hơn trong việc cầm cố các tài sản có liên quan đến hành vi phạm pháp. “Quá trình kiểm tra, những tài sản có dấu hiệu nghi vấn bị phát hiện cũng giảm dần. Điều này do cơ quan công an đã tích cực tuyên truyền, cảnh báo chủ các cơ sở cầm đồ trên địa bàn quận không tiếp tay cho kẻ gian, tiêu thụ những tài sản do người khác phạm tội mà có”, Trung úy Vũ Quang Trường, cán bộ Đội CS QLHC cho biết.

Dù số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn và các cơ sở có liên quan đến phạm pháp hình sự đã giảm đi, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì vậy để hoạt động kinh doanh cầm đồ đi vào quy củ, theo Thượng tá Nguyễn Văn Lân - Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm, lực lượng công an với nòng cốt là CSHS và CS QLHC về TTXH, cùng các  lực lượng, cơ quan chức năng cần tiếp tục thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh cầm đồ trên địa bàn thực hiện đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh. Trong quá trình quản lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ, nếu phát hiện có vi phạm, không chấp hành đúng các quy định của pháp luật thì kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, kiến nghị thu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và buộc các cơ sở đó phải đóng cửa. Tiếp tục tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình các cơ sở kinh doanh cầm đồ, kịp thời phát hiện các cửa hàng có biểu hiện vi phạm pháp luật để đấu tranh ngăn chặn. 

Tin cùng chuyên mục