Chân dung 3 đối tượng bị khởi tố trong vụ án "cưỡng đoạt tài sản" chợ Long Biên

  • 05/12/2018 21:22
  • 1 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, CQĐT CATP Hà Nội ngày 5-12 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.
Các đối tượng bị khởi tố điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"

Các đối tượng bị khởi tố điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"

Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện KSND TP. Hà Nội phê chuẩn, đối với 3 đối tượng  gồm: Dương Quốc Vương (SN 1968, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Long ( SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), và Lê Thanh Hải (SN 1963, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước đó, CQĐT CATP Hà Nội tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm về một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động thu tiền bến bãi trái pháp luật của những người làm ăn buôn bán tại khu vực chợ Long Biên.

Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với CAQ Ba Đình tập trung điều tra, làm rõ hoạt động cưỡng đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 30-9, CQĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Trước và trong suốt quá trình thu thập các chứng cứ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, Giám đốc CATP đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự, CAQ Ba Đình đề nghị điều tra viên Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an vào cuộc, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát để đánh giá kỹ các dấu hiệu tội phạm, ghi lời khai nhân chứng, từng bước sàng lọc, khoanh vùng, củng cố hồ sơ chặt chẽ để xử lý đối tượng có dấu hiệu thực hiện tội phạm.

Bên cạnh đó, tại hội nghị trực tuyến sơ kết quý III-2018 của toàn lực lượng Công an Thành phố, thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc,  Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP  đã yêu cầu trưởng CAP Phúc Xá báo cáo công tác nắm  tình hình, phối hợp đảm bảo ANTT tại khu vực chợ Long Biên.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đào Thanh Hải đã nghiêm khắc phê bình trưởng CAP Phúc Xá, chỉ rõ trách nhiệm khi để xảy ra những hiện tượng, dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn, nhưng đã không thực hiện đầy đủ, trọn vẹn chế độ thông tin báo cáo cũng như đề xuất biện pháp giải quyết. Và ngay sau đó, Ban Giám đốc CATP đã yêu cầu CAQ Ba Đình tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng CAP Phúc Xá.

Trở lại diễn biến vụ án; theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, ngày 10-8, CATP nhận được đơn tố giác của chị Nghiêm Thúy N. (SN 1981) và anh Hoàng Anh H. (SN 1972), trú ở quận Ba Đình, kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên, tố giác N.K.H (SN 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), là tổ trưởng 1 tổ bốc dỡ hàng hóa ở chợ Long Biên có hành vi đe dọa, cản trở kinh doanh và thu tiền bến bãi trái phép.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định từ năm 2008 đến nay, gia đình chị N thuê 6 địa điểm ki ốt bán hàng tại chợ Long Biên. Khoảng tháng 8-2017, giữa chị N. và đối tượng N.K.H nảy sinh mâu thuẫn, và đối tượng H. đã chỉ đạo Hải, Long, Vương (đều là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa) cản trở việc kinh doanh của chị N…

Cụ thể, khi xe chở hoa quả của chị N về chợ, các đối tượng trên cho xe khác vào đỗ tại vị trí đỗ xe của chị N trong chợ và cho người lái xe ô tô tải ra chắn ki ốt.

Trong thời gian từ đầu năm 2018 đến tháng 9-2018, nhóm Hải, Long, Vương thường xuyên chèn ép, gây khó khăn cho chị N. trong việc kinh doanh, buộc chị N. phải để cho nhân viên của H. bốc dỡ và thu tiền; trong đó nhiều lần chị N. phải nộp tiền mặc dù nhân viên của H.không bốc dỡ hàng cho mình.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên. Ngày 5-12, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vượng can tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 170 Bộ luật hình sự.

Hiện, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng Hải, Long, Vương và vai trò đồng phạm của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục