Chạm đến tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người

  • 14/03/2016 07:56
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài

ANTĐ - Lần đầu tiên, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa”. Như chạm đến nỗi niềm của mỗi người dân Việt về vùng đất, vùng biển giàu truyền thống Lý Sơn (Quảng Ngãi), triển lãm đã thu hút được đông đảo người dân tới thưởng lãm.

Chạm đến tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người ảnh 1

“Khúc quân hành”  Ảnh: Vũ Đức Phương

Tên gọi của cuộc triển lãm đã chạm đến điều thiêng liêng trong trái tim mỗi con người Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước đã kết nối nhiều thế hệ với cùng nguyện vọng bảo vệ và giữ vững sự toàn vẹn lãnh thổ. Những bức ảnh quá đỗi chân thực về vẻ đẹp bất tận của biển, về tình người đối với biển đảo làm xúc động bất cứ ai có mặt tại triển lãm.

Người xem đã được sống trong không khí của lễ khao lề thế lính đảo Hoàng Sa cách đây vài thế kỷ, về các chuyến vượt biển đầy hiểm nguy của những người lính, nhằm thực hiện nhiệm vụ đo đạc hải trình, cắm mốc và bảo vệ chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Người xem càng xúc động hơn khi được thấy những ngư dân - hậu duệ của đoàn hùng binh Hoàng Sa thuở trước tiếp nối cha ông, ngày đêm bám biển và góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Sáng tác về quê hương của Hải đội Hoàng Sa luôn là nỗi “ám ảnh” đối với giới văn nghệ sỹ. Nhà nhiếp ảnh Xuân Chính, người nổi tiếng với đề tài chụp ảnh về thiếu nữ và tà áo dài cũng đã góp mặt trong số các nhà nhiếp ảnh tham gia triển lãm lần này.

Anh chia sẻ: “Tôi cảm nhận rất rõ trách nhiệm của mình trong việc tạo nên các tác phẩm thể hiện được ý chí và nguyện vọng của người dân quê hương Hải đội Hoàng Sa vươn khơi, bám biển. Vì thế, tôi đã tới Lý Sơn 4 lần để sáng tác. Mỗi lần đến, tôi lại thấy niềm cảm hứng khác nhau với sự sinh động của con người nơi đây”.

Chạm đến tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người ảnh 2

“Phân loại cá” Ảnh: Duy Bằng

Trong khi ấy, nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Chu Chí Thành dù không có ảnh tham gia nhưng nhìn anh em nghệ sỹ bày ảnh, ông lại thấy nhớ nghề. Ông mong muốn một ngày nào đó sẽ thực hiện bộ ảnh theo chân ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa. Thế mới biết, khi đã động đến tình yêu Tổ quốc, người nghệ sỹ nào cũng mong được đóng góp công sức đối với quê hương. 

Chạm đến tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người ảnh 3

Tác phẩm “Chợ cá Bình Châu”  Ảnh: Nguyễn Tấn Cư

Triển lãm “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa” đã vượt qua ý nghĩa của một cuộc triển lãm thông thường, để lan tỏa đến mọi người về lịch sử của một vùng đất giàu truyền thống. Đặc biệt, triển lãm còn giúp người xem hiểu hơn về sự hy sinh của cha ông ta, đó là máu xương của người dân Quãng Ngãi đã đổ xuống để đất nước toàn vẹn. Mỗi con thuyền của người dân Lý Sơn vượt biển là một cột mốc sống khẳng định chủ quyền của Tổ quốc đối với vùng biển thiêng liêng. 

Chạm đến tình yêu Tổ quốc trong trái tim mỗi người ảnh 4

“Khám phá”  Ảnh: Đinh Mạnh Tài

150 bức ảnh trưng bày được lựa chọn từ hàng nghìn bức ảnh do các hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi và Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đóng góp đang được bày tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, ngõ 2 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội đến hết ngày 20-3. 

Tin cùng chuyên mục