Cấy ghép năm tạng cùng một thời điểm cho bốn bệnh nhân

  • 25/12/2018 09:57
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Vào ngày 12/12 vừa qua, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.
Người vợ hôn từ biệt chồng trước khi thực hiện nguyện vọng hiến tạng cứu người của anh - Ảnh: Phượng Hoàng

Người vợ hôn từ biệt chồng trước khi thực hiện nguyện vọng hiến tạng cứu người của anh - Ảnh: Phượng Hoàng

Theo đại diện bệnh viện Việt Đức, đây là ca ghép tạng đầu tiên bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép 2 phổi từ người cho chết não, với kíp mổ là các thầy thuốc của bệnh viện.

Đại diện bệnh viện Việt Đức cũng cho hay, đây cũng là đầu tiên tại Việt Nam và bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở TP.HCM. Đến thời điểm này, sau hơn 10 ngày được ghép tạng, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật ghép tạng

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật ghép tạng

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được ghép phổi là bệnh nhân N.V.Đ (nam, 17 tuổi) được chuyển đến bệnh viện Việt Đức từ Trung tâm Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rất nặng phải nằm trên giường thở ôxy liên tục.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh mô bào phổi giai đoạn cuối với tiên lượng tử vong rất cao và giải pháp điều trị duy nhất trên thế giới là phẫu thuật ghép 2 phổi. Ngay sau khi đánh giá yếu tố phù hợp, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ca ghép phổi cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật ghép phổi bắt đầu được thực hiện từ 9h và kết thúc lúc 23h cùng ngày đúng theo các Quy trình chuyên môn chi tiết đã được các thầy thuốc bệnh viện soạn thảo và Hội đồng khoa học bệnh viện phê duyệt.

Ngoài ca ghép phổi, bệnh nhân ghép tim là một nam bệnh nhân 60 tuổi, mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực và nguy cơ tử vong rất cao trong vòng 1 tháng nếu không có tim hiến để ghép. Đến thời điểm này, bệnh nhân đã ngồi dậy ăn uống và sinh hoạt tại phòng cách ly sau ghép tim. Cùng đó, một bệnh nhân ghép gan và 1 ghép thận cũng đã ổn định sau ghép tạng.

Điểm khá đặc biệt của ca ghép đa tạng này là một bệnh nhi nam, 15 tuổi, mắc suy thận giai đoạn cuối ở bệnh viện Nhi đồng II, TP.HCM được Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia hỗ trợ điều phối “xuyên Việt” chuyển 1 quả thận lấy từ người cho đa tạng chết não tại BV Việt Đức và ghép thành công (vận chuyển thận bằng đường hàng không). Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

Tính đến 24/12/2018, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. Riêng bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng, trong đó có 1 ca ghép phổi, 19 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.

Tin cùng chuyên mục