• Huyền tích quanh gốc đa làng Tiền

  Huyền tích quanh gốc đa làng Tiền

  ANTĐ - Đường kính thân cây đa phải vài chục người ôm mới hết, xung quanh nguồn gốc về cây đa khổng lồ này là bao huyền tích gắn liền với lịch sử và vùng đất nơi đây.

 • Triển lãm diều sáo

  Triển lãm diều sáo

  ANTĐ - Điểm nổi bật của lễ hội Trung thu 2013 do Trung tâm Triển lãm VHNT, số 2 Hoa Lư (Bộ VH-TT&DL) tổ chức là Triển lãm diều sáo và hoạt động trưng bày nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “Chú cuội trông trăng”. 

 • Đoàn kết là sức mạnh

  Đoàn kết là sức mạnh

  ANTĐ - Có một đàn chim bồ câu thường bay đi tìm kiếm thức ăn cùng nhau. Một ngày kia dù đã bay một quãng đường dài, cả đàn đều rất mệt mỏi mà thức ăn vẫn chưa được tìm thấy. Con chim đầu đàn khuyến khích và động viên cả đàn cố gắng bay thêm một quãng nữa hy vọng sẽ tìm được thức ăn và cả đàn đồng ý, chúng lại tiếp tục bay. Và chúng nhìn thấy dưới gốc một cây đa cổ thụ có một đám gạo nằm rải rác, cả đàn bèn đáp xuống ngay lập tức để ăn gạo rơi. 

 • Số phận cay đắng của cây cổ thụ nghìn năm

  Số phận cay đắng của cây cổ thụ nghìn năm

  ANTĐ - Đền Đông Cuông thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông (Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), xung quanh có đại ngàn bao phủ, phía trước đền là dòng sông Hồng. Với dáng dấp kiến trúc của đền chùa truyền thống, góc mái ngói cong và hình lưỡng long chầu nhật. Các cột đền được làm bằng gỗ tứ thiết, được sơn son thếp vàng hình rồng cuốn trang nghiêm. Đây là ngôi đền có lịch sử hàng nghìn năm và đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

 • Sự thật về “thần đa” ở Thái Nguyên

  Sự thật về “thần đa” ở Thái Nguyên

  ANTĐ - Đã từ rất lâu, ở Thái Nguyên lưu đồn câu chuyện về hai “cây đa thần” ở phường Thịnh Đán – TP Thái Nguyên khiến nhiều người sợ hãi. Hiện, hai cây đa vẫn nằm giữa một con đường lớn, vậy thực hư câu chuyện thế nào? 

 • Công nhận thêm 4 cây là “Cây di sản Việt Nam”

  Công nhận thêm 4 cây là “Cây di sản Việt Nam”

  ANTĐ - Cụm 4 cây đa lông, sanh, bồ kết và nhãn rừng tại đình, đền, chùa thôn Thanh Trí, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa chính thức được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng Bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam”. 

 • Kỳ bí giếng trời trên đỉnh Mó Tiên

  Kỳ bí giếng trời trên đỉnh Mó Tiên

  ANTĐ - Giai Xuân là một xã miền núi của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trên những ngọn núi xanh xa thẳm ấy đến nay vẫn còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện thần thoại, kỳ bí, trong đó có câu chuyện huyễn hoặc về sự tồn tại của mó nước Tiên. 

 • Huyền bí "cụ đa Rùa"

  Huyền bí "cụ đa Rùa"

  ANTĐ - “Cây gạo có ma, cây đa có thần”, dân gian nói vậy và ở xóm Rùa xã Vân Hòa (Ba Vì - Hà Nội) có một cây đa thờ thần Rùa nghìn tuổi chứng kiến những thăng trầm lịch sử của đất nước. Không những vậy, xung quanh cây đa nghìn tuổi này nhiều chuyện huyền bí nửa hư nửa thực liên quan đến thần Rùa cũng rất đáng tìm hiểu…

 • Lạ kỳ cây thị nghìn tuổi trên vùng Thất Tinh

  Lạ kỳ cây thị nghìn tuổi trên vùng Thất Tinh

  ANTĐ - Cây thị đại thụ có đến nghìn tuổi, là một trong bốn cây đại thụ nằm trên mom cao của vùng Thất Tinh có nhiều huyền tích nhất, giờ lá vẫn xanh um tùm cả góc sân đình.