CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội: “Quét sạch” chợ cóc

  • 06/06/2015 06:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Kể từ khi chuyển thành phường sau ngày thành lập quận Bắc Từ Liêm, CAP Cổ Nhuế 2 có sự hỗ trợ của Đội CSGT-TT PƯN CAQ Bắc Từ Liêm đã quyết liệt “dọn” vi phạm chợ cóc dọc theo đường tàu hỏa trên địa bàn. Cảnh họp chợ trên cả đường ray và vi phạm hành lang ATGT ở hai bên đến nay đã không còn. 

CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội: “Quét sạch” chợ cóc ảnh 1

Hành trình của các tuyến tàu không còn bị cản trở bởi những vi phạm hành lang an toàn

Giảm 95% vi phạm

Ghi nhận của phóng viên dọc hai bên đường tàu đi từ Quốc lộ 32 kéo dài ngược lên sông Hồng qua địa bàn phường Cổ Nhuế 2, không có cảnh người dân lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt. Ngay tại ngã tư giao cắt giữa đường Cổ Nhuế với đường sắt đoạn đi vào khu vực Học viện CSND hàng ngày phải đón lượng người và phương tiện qua đây rất lớn, nhưng không xảy ra ùn tắc và TNGT. 

Giải thích nguyên nhân để đạt được kết quả trên, Đại úy Hoàng Tất Đạt - Phó Trưởng CAP Cổ Nhuế 2 cho biết: Tại ngã tư giao cắt này, hàng ngày đều có nhân viên của ngành đường sắt ứng trực, làm nhiệm vụ. Vào thời điểm tàu hàng chạy qua, những thanh gác chắn đều được nhân viên đường sắt kéo ra, ngăn cách, tạo khoảng không an toàn giữa tàu hỏa và các phương tiện khác. Bên cạnh đó, lực lượng CSTT, bảo vệ dân phố, dân phòng của CAP Cổ Nhuế 2 hàng ngày cũng ứng trực 3 ca 4 kíp để đảm bảo phân luồng, chỉ huy giao thông.

 Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường sắt chạy qua địa bàn phường, Đại úy Hoàng Tất Đạt cho biết, cách đây hơn 1 năm, vi phạm về hành lang ATGT đường sắt tại địa bàn xã Cổ Nhuế rất nghiêm trọng. Người dân lấn chiếm hàng lang ATGT đường sắt làm nơi kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng. Tại những ngã ba, ngã tư giao cắt với đường sắt, xuất hiện các chợ cóc, chợ tạm vào thời điểm sáng và chiều tối, nguy cơ tiềm ẩn về TNGT, ùn tắc giao thông rất lớn.

Duy trì kết quả 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của BCH CAQ Bắc Từ Liêm, trực tiếp là Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm-Phó Trưởng CAQ, CAP Cổ Nhuế 2 đã chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng trên địa bàn phường để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm những quy định đảm bảo ATGT đường sắt. Các hộ dân sống tại hai bên đường tàu đều được lực lượng CSTT, CSGT tổ chức vận động, ký cam kết không họp chợ tại khu vực trên.

Đáng chú ý, CAP còn tham mưu cho UBND phường phối hợp chặt chẽ với Xí nghiệp đường sắt Hà Thái tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm hành lang ATGT đường sắt. Tại những điểm, khu vực phức tạp, CAQ Bắc Từ Liêm đều hỗ trợ, cử Đội CSGT-TT-PƯN cùng với lực lượng CSTT của CAP xử lý nghiêm cũng như không để vi phạm tái diễn. Đánh giá về công tác đảm bảo ATGT đường sắt trên khu vực nói chung và địa bàn phường Cổ Nhuế 2 nói riêng, Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm cho biết: Đến nay tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường sắt trên địa bàn đã được các đơn vị chức năng xử lý nghiêm, giải quyết tới hơn 95%.

 Mặc dù hiện còn chưa tới 5% vi phạm, song để sạch 100% sẽ rất vất vả đối với lực lượng làm nhiệm vụ. Lý do bởi chợ cóc đường tàu hình thành và hoạt động từ nhiều năm trước, ý thức người dân rất khó chuyển biến. Trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc và làm nhiệm vụ cùng với CBCS, Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm và BCH CAP Cổ Nhuế 2 đã phát hiện hàng loạt bất cập, cũng như kiến nghị, đề xuất với các cấp chính quyền xử lý, giải quyết các tồn tại trên. Sự quyết liệt, bền bỉ của đơn vị được thể hiện bằng những chốt trực khép kín thời gian trong ngày tại các điểm giao cắt đường dân sinh với đường sắt để chống tái lấn chiếm, vi phạm. Những vị trí bị lấn chiếm cũng sẽ được CAQ Bắc Từ Liêm tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức giải tỏa, song song với việc duy trì bền vững những kết quả đã đạt được...

Tin cùng chuyên mục