“Chợ cóc” tồn tại dai dẳng

  • 06/04/2015 07:49
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Nhiều “chợ cóc” trên địa bàn Hà Nội tái họp chỉ sau một thời gian ngắn bị giải tỏa, chuyển vị trí. Nhu cầu, thói quen của người mua hàng là một trong những nguyên nhân khiến việc giải tỏa “chợ cóc” như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Thói quen khó bỏ

Chị Nguyễn Lam Thanh (nhà ở phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa) cho biết: “Từ ngày tôi còn nhỏ đã có chợ cóc Vũ Thạnh, đến nay gần 40 năm rồi. Gia đình tôi và hàng xóm mua ở chợ cóc này đã quen, không thích vào chợ chính và cũng chưa có điều kiện ngày nào cũng đi siêu thị”. Điều này cho thấy việc giải tỏa những chợ cóc không đơn giản. Xung quanh khu vực dân cư của phố Vũ Thạnh có đến 2 chợ cóc nữa. Một ở phố Hào Nam và một ở gần trường mầm non Hoa Sen. Gần đây, chợ cóc Hoa Sen đã bị giải tỏa nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, đường thông hè thoáng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, cảnh bán mua ở đây lại “đâu vào đó”. Theo một số tiểu thương, dân cư trong khu vực chủ yếu sống tại các khu tập thể xung quanh, tiêu dùng bình dân nên rất thích sự thuận tiện, cơ cấu hàng hóa giản đơn nhưng đầy đủ, giá cả phải chăng của chợ cóc này. Hoạt động mua bán lâu dần thành thói quen, nên dù có bị giải tỏa thì một thời gian ngắn sau, chợ lại họp.

Chị Phạm Thị Thơm (nhà ở phố Hào Nam) cho hay: “Chợ cóc có rất nhiều mặt hàng từ quê mang ra, như cua, cá đồng, các loại rau, thịt lợn, thịt gà... Loại nào cũng tươi ngon, giá hợp túi tiền. Vào chợ chính đỏ mắt chẳng tìm thấy các loại thức ăn này, tôm cua nuôi công nghiệp mà giá quá cao so với thu nhập của gia đình tôi”. 

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố, tình trạng chợ cóc tái họp sau khi bị giải tỏa vẫn tiếp diễn. Người dân khu vực đường Hồng Hà (Ba Đình) cho hay, chợ cóc vẫn họp trên đường phố. Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm, chợ cóc vẫn họp trên đường Trung Văn; chợ Chiều tái họp trên đường 70 và đường nhánh… 

Linh hoạt để giải tỏa triệt để

Trong “Năm trật tự, văn minh đô thị 2014”, Hà Nội rất quyết liệt giải tỏa chợ cóc, chợ tạm và đã đạt được những kết quả nhất định. Nhưng tại nhiều khu vực, chỉ cần lực lượng chức năng lỏng tay là chợ tái họp ngay lập tức. Thực tế cho thấy, sau khi giải tỏa chợ cóc, nhiều quận, huyện không có đủ địa điểm để bố trí các hộ vào kinh doanh nên tiểu thương lại tràn ra lấn chiếm lòng đường. Tại một số khu vực, có tình trạng địa phương đã bố trí chợ tạm cho tiểu thương, nhưng người bán hàng cho thuê lại lấy lãi, sau đó quay về chợ cũ bán hàng. 

Nhằm tiếp tục chỉnh trang đường thông hè thoáng, đảm bảo trật tự đô thị, UBND TP Hà Nội vừa giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo thực hiện ngay việc giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè, gây mất an toàn giao thông, đặc biệt là đối với các tụ điểm dọc quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông. Đồng thời, cần rà soát, thống kê, phân loại các tụ điểm họp chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn để lập kế hoạch, đăng ký chỉ tiêu thực hiện giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm từ nay đến cuối năm 2015.      

Tin cùng chuyên mục