Cảnh sát trưởng TP Cologne trần tình sau khi bị đình chỉ công tác vì bê bối tình dục

  • 10/01/2016 07:01
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài

ANTĐ - Ông Wolfgang Albers, 60 tuổi, Cảnh sát trưởng TP Cologne  (Đức) đã bị đình chỉ công tác vào ngày 8-1, sau khi để xảy ra vụ bê bối tấn công tình dục đêm giao thừa vừa qua, tờ Independent (Anh) dẫn lời ông Ralf Jäger, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bang North Rhine-Westphalia (NRW) đưa tin. 

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đức cho biết, khoảng 1.000 người đàn ông say rượu, “có thể là người gốc Ả-rập hay Bắc Phi bị cáo buộc đã thực hiện hành vi tấn công tình dục phụ nữ vào đêm giao thừa. Khoảng 170 khiếu nại hình sự, trong đó có cả cáo buộc hiếp dâm đã được gửi đến cảnh sát Cologne. Ngoài tấn công tình dục phụ nữ, những người đàn ông còn cướp tài sản, ném pháo hoa vào đám đông, gây nên tình trạng hỗn loạn. 

Một báo cáo bị rò rỉ cho biết, cảnh sát đã không ngăn chặn, thậm chí không thể ghi lại tất cả những vụ tấn công tình dục đã xảy ra. Shabani, một nhân chứng nói rằng, cô “vô cùng kinh ngạc về sự lãnh đạm của cảnh sát. Họ dường đứng yên để mọi việc xảy ra. Những người đàn ông đã bắn pháo vào đám đông trong khi cảnh sát đứng chống tay vào hông ở ngay cạnh đó”, Shabani nói.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Albers cho biết, ông đã cố gắng hết sức để phục vụ nhân dân cũng như làm tốt vai trò của người đứng đầu lực lượng cảnh sát thành phố. “Có thể, cảnh sát Cologne đã không được như kỳ vọng của người dân. Người dân cảm thấy bị tổn thương hoặc không được bảo vệ. Như các bạn đã biết, sự việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm là đêm giao thừa. Vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Tôi hiểu được quyết định của Bộ trưởng Ralf Jäger”, ông Albers nói.

Ông Albers cho biết thêm, việc ông bị đình chỉ công tác có thể là động thái nhằm khôi phục lòng tin của công chúng nhưng dù lãnh đạo bị chỉ trích thì sĩ quan cũng không có lỗi. “Các sĩ quan cảnh sát thực hiện nhiệm vụ xung quanh ga đường sắt Cologne vào đêm giao thừa không đáng bị chỉ trích”, ông Albers nói tiếp. Việc đình chỉ công tác ông Albers sẽ được xem xét tại cuộc họp nội các địa phương trong tuần tới nhưng theo một nguồn tin từ Bộ Nội vụ, ông Albers sẽ không được khôi phục lại chức vụ cũ. Ông Jäger nói rằng, đây là động thái cần thiết để khôi phục niềm tin của công chúng và nâng cao năng lực hoạt động của cảnh sát Cologne.

Hiện nay, cảnh sát đã xác định 18 người tị nạn trong số 31 nghi phạm bị tình nghi liên quan đến vụ án. Được biết, trong đêm giao thừa, không chỉ ở Cologne, nhiều thành phố khác ở châu Âu cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn tương tự. Thành phố Hamburg (Đức) đã xảy ra 53 vụ tấn công tình dục. Cảnh sát Helsinki (Phần Lan) cho biết, “hành vi quấy rối tình dục ở Helsinki vào đêm giao thừa tăng cao bất thường”. Cảnh sát Thụy Điển cho biết, ít nhất 15 phụ nữ trẻ báo cáo đã “bị sờ mó” tại thành phố Kalmar. 

Tin cùng chuyên mục