Cảnh sát Indonesia đột kích một trường đại học, bắt giữ đối tượng liên quan âm mưu tấn công khủng bố

  • 04/06/2018 10:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Cảnh sát chống khủng bố Indonesia đã bắt giữ một cựu sinh viên và thẩm vấn 2 người khác sau một cuộc đột kích vào khuôn viên trường đại học ở thành phố Pekanbaru, trên đảo Sumatra. Cảnh sát cũng thu giữ nhiều quả bom tự chế và vật liệu nổ khác.
Cảnh sát Indonesia trong chiến dịch đột kích tại trường đại học Riau

Cảnh sát Indonesia trong chiến dịch đột kích tại trường đại học Riau

Riau

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3-6, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Setyo Wasisto cho biết, cựu sinh viên này được cho là đã lên kế hoạch tấn công vào quốc hội Indonesia ở Jakarta và hội đồng địa phương ở Pekanbaru, thủ phủ tỉnh Riau.

Cảnh sát trước đó cho rằng cả ba người đàn ông nói trên đều bị nghi ngờ cùng thực hiện âm mưu tấn công, nhưng ông Wasisto cho biết các biện pháp ngăn chặn chỉ áp dụng cho một người  và hai người còn lại được hỏi với vai trò là nhân chứng.    

Theo ông Wasisto, nghi phạm có liên quan đến các thành viên của tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD), một tổ chức thuộc danh sách khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, được cho là đã thu hút hàng trăm người ủng hộ người Indonesia.

Trong cuộc đột kích hôm thứ bảy 2-6 tại Đại học Riau, cảnh sát đã tìm thấy một quả bom ống, một quả lựu đạn tự chế, cũng như các chất gây nghiện triacetone triperoxide (TATP), được gọi là "Mẹ của Satan". Cảnh sát cũng thu giữ một khẩu súng trường và bộ cung tên, cũng như các vật liệu khác như phân bón có thể được sử dụng để chế tạo bom.

Các nhà chức trách đã nêu bật những lo ngại về sự gia tăng chủ nghĩa cấp tiến tại các trường đại học ở quốc gia có người Hồi giáo lớn nhất thế giới. Một số cuộc khảo sát gần đây của sinh viên đã chỉ ra rằng có sự hỗ trợ đáng kể từ Nhà nước Hồi giáo để thực hiện thánh chiến.

Thời gian qua, Indonesia liên tục bị tấn công khủng bố. Trước đó, ngày 16-5 cũng tại Pekanbaru, cảnh sát Indonesia đã bắn hạ 3 kẻ tấn công nhằm vào các trụ sở cảnh sát tỉnh Riau. Trong số 3 nghi phạm bị bắn hạ, một đối tượng đã gài bom lên người và một tên đã dùng kiếm tấn công cảnh sát.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục