Cảnh giác với tội phạm cướp giật

  • 25/06/2018 16:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong tích tắc, chiếc túi trong tay chị Nguyễn Thị Chi đã bị hai đối tượng cướp giật khỏi tay. Chưa kịp định thần lại, hai đối tượng đã phóng xe máy mất dạng.  

Mặc dù số vụ việc phạm pháp liên quan đến cướp, cướp giật tài sản trong nhiều năm qua ở nhiều địa phương luôn được kéo giảm, song chỉ cần khi người dân mất cảnh giác, sẽ dễ dàng lọt vào tầm ngắm của những đối tượng đang “khát” tiền.

Hiểm nguy rình rập

Sáng 20-6, chị Nguyễn Thị Chi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cần phải rút tiền, đã đến phòng giao dịch của một ngân hàng nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai để thực hiện giao dịch. Sau khi rút tiền xong, chị Chi đi ra chỗ để xe thì bất ngờ bị hai đối tượng điều khiển xe máy áp sát. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì chiếc túi xách chị cầm trên tay đã bị chúng cướp giật mất.

Đối tượng Hà Văn Việt cùng hung khí và tang vật gây án

Đối tượng Hà Văn Việt cùng hung khí và tang vật gây án


Chỉ ú ớ kêu cứu được vài câu, chị Chi đành bất lực nhìn hai đối tượng phóng mất dạng. Theo thông tin ban đầu, trong túi xách của chị có khoảng 400 triệu đồng. Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàng Mai đã xác nhận có vụ việc trên, đồng thời cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội điều tra, xác minh và truy tìm các đối tượng gây án.

Cùng thủ đoạn như trên là hai đối tượng Nguyễn Hữu Phương (31 tuổi) và Lê Thanh Định (33 tuổi) cùng trú tại xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Thiếu tiền, cả hai bàn nhau đi cướp giật. Để tránh cơ quan công an và người dân phát hiện, Phương và Định đã mua khẩu trang bịt mặt, tháo BKS của xe rồi điều khiển xe máy đến khu vực xã Tế Lợi để “rình mồi”. Chỉ ít phút sau, hai đối tượng phát hiện một phụ nữ điều khiển xe máy đi trên đường, đã áp sát cướp giật chiếc túi xách của bị hại và tẩu thoát. Trong chiếc túi của người phụ nữ có khoảng 45 triệu đồng. Chỉ ít ngày sau, hai đối tượng đã đến CAH Nông Cống đầu thú về hành vi cướp giật tài sản.

Cũng trong thời gian này, đối tượng Hà Văn Việt (26 tuổi, ở xã Thiệu Trung, huyện Triệu Hóa, Thanh Hóa) đã dùng hung khí khống chế, cướp tài sản của một phụ nữ đi trên đường. Tài sản của người phụ nữ bị cướp ngoài tiền, điện thoại còn có vàng. Sau khi gây án, đối tượng phóng một mạch về Hải Dương lẩn trốn và đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Cẩn trọng không bao giờ thừa

Trong khi hai đối tượng vụ cướp giật tài sản ở Hoàng Mai vẫn đang được điều tra, bắt giữ, thì cách đây tròn một năm, tại phường Đại Kim cũng xảy ra một vụ cướp với thủ đoạn tinh vi hơn rất nhiều. Từng là nhân viên của một cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Lê Văn Lợi (SN 1993, trú tại huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã lập kế hoạch để cướp tài sản của chính cửa hàng nơi mình đã từng làm.

Với thủ đoạn vờ bán hơn 10.000 Euro, Lợi đã điều được nhân viên của cửa hàng đến khu vực đô thị Bắc Linh Đàm để giao dịch. Không chút nghi ngờ, nhân viên của cửa hàng vàng bạc đã mang số tiền 260 triệu đồng đi mua số Euro “ảo” trên. Khi đến điểm hẹn, người này đã bị Lợi và đồng bọn khống chế, kề dao vào cổ và cướp đi số tiền mang theo. Toàn bộ số tiền này được cả hai cùng bạn gái mang đi lẩn trốn, trước khi bị Phòng CSHS cùng CAQ Hoàng Mai bắt giữ.

Đối tượng Lợi từng là nhân viên của một cửa hàng vàng bạc và dễ dàng sử dụng bài lừa để gây án cướp tài sản

Đối tượng Lợi từng là nhân viên của một cửa hàng vàng bạc và dễ dàng sử dụng bài lừa để gây án cướp tài sản


Tiếp cận ban đầu với các vụ việc trên, có một sự thật chúng tôi nhận thấy rằng, thủ đoạn của các đối tượng gây án vô cùng tinh vi, xảo quyệt và manh động. Ngay ở hai vụ án cướp và cướp giật tại Thanh Hóa, hai đối tượng ngang nhiên vào các tuyến đường liên xã, nơi có khá đông người dân đi lại để hoạt động. Thậm chí, theo thông tin ban đầu, nếu có sự chống cự quyết liệt của bị hại, chúng sẵn sàng gây tổn hại đến sinh mạng của người dân nhằm thực hiện đến cùng hành vi phạm tội.

Ngay như vụ cướp giật ở quận Hoàng Mai, mức độ manh động của các đối tượng càng gia tăng khi thời điểm xảy ra vụ việc là buổi sáng, tuyến đường trên cũng có đông người đi lại. “Chắc chắn các đối tượng đã phải bí mật theo dõi người dân đến giao dịch tiền bạc tại đây, mới có thể ra tay chớp nhoáng như vậy”-đại diện CAQ Hoàng Mai nhận định. Rõ ràng, cùng với sự manh động, tinh vi trong thủ đoạn của các đối tượng, có một phần chủ quan, bất ngờ của chủ tài sản khi cầm trên tay một số tiền khá lớn.

Khuyến cáo của Phòng CSHS cho biết, người dân khi đến các cơ sở tín dụng tham gia giao dịch cần có ý thức bảo vệ tài sản; tránh cầm tài sản lớn đi một mình, đặc biệt là phải luôn cảnh giác trước bất cứ mọi hành vi, đối tượng lạ mặt có ý định tiếp cận. Khi bị cướp, cướp giật, điều quan trọng là phải tìm mọi cách bảo vệ được tính mạng, sự an toàn, còn tài sản lúc đó chỉ là thứ yếu. Sau khi xảy ra vụ việc, nhanh chóng đến cơ quan công an gần nhất trình báo, giúp lực lượng chức năng sớm điều tra, bắt giữ đối tượng gây án.

Ghi chú: Họ tên các bị hại đã được thay đổi

Tin cùng chuyên mục