Cảnh giác với thủ đoạn cầm cố ĐTDĐ để lừa đảo

  • 14/06/2012 10:48
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Một ngày cuối tháng 2 vừa qua, anh Lê Việt Hùng – Chủ tiệm điện thoại di động Gia Hân thuộc thôn 1, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông đứng bán hàng thì có 2 “vị khách” lạ mặt đến đặt vấn đề cầm cố chiếc điện thoại Nokia N9 chính hãng lấy 7 triệu đồng để đi đánh bạc.

Sau khi anh Hùng đồng ý, 2 “vị khách” trên cẩn thận dùng giấy trắng, băng keo gói và niêm phong chiếc điện thoại lại rồi lấy 7 triệu đồng bỏ đi. Khoảng 12h cùng ngày, 2 “vị khách” trên quay lại đề nghị chuộc điện thoại. Trong lúc đang thỏa thuận với anh Hùng thì có một cuộc điện thoại gọi đến trao đổi nội dung cần tiền để đánh bạc tiếp vì đã tìm được một địa điểm mới.

Do đó đối tượng đề ghị không chuộc chiếc điện thoại đã cầm cố nữa. Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của anh Hùng, 2 vị khách này đã tráo chiếc điện thoại Nokia do Trung Quốc sản xuất có hình giáng giống chiếc Nokia N9 được các đối tượng gói và niêm phong ở nhà mang đi. Sau khi 2 vị khách bỏ đi, thấy không yên tâm, anh Hùng mở ra xem thì mới biết mình bị lừa. Liền đó anh Hùng đã điện thoại báo cho lực lượng Công an và các bạn đồng nghiệp trên địa bàn nêu cao cảnh giác.

Cũng với thủ đoạn trên, ngay ngày hôm sau, 2 “vị khách” trên lại tiếp tục đến cửa hàng điện thoại di động Ngọc Đắc thuộc tổ dân phố 1, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song do anh Vũ Văn Đắc làm chủ cấm cố chiếc điện thoại Nokia N9 với số tiền 03 triệu đồng. Do được đồng nghiệp thông tin từ trước nên một mặt tìm lý do để giữ chân các đối tượng, một mặt anh Đắc điện báo Công an huyện Đắk Song tới bắt giữ cùng tang vật.

Cảnh giác với thủ đoạn cầm cố ĐTDĐ để lừa đảo ảnh 1
2 đối tượng tại cơ quan điều tra

Tại Cơ quan CSĐT, 2 đối tượng khai tên là Phạm Văn Phong (SN 1991), trú tại ấp Trảng Cỏ, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng và Nguyễn Huỳnh Tấn Tài (SN 1989), trú tại ấp 5, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Từ khoảng giữa tháng 02/2012, Phạm Văn Phong, Nguyễn Huỳnh Tấn Tài cùng với Nguyễn Văn Buông (SN 1964, bố vợ Tài) bàn bạc với nhau mang theo điện thoại di động (ĐTDĐ) Nokia N9 chính hãng và ĐTDĐ Nokia có mẫu mã tương tự do Trung Quốc sản xuất lên Đăk Nông đi tới các tiệm điện thoại di động cầm cố để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn trên, 3 đối tượng đã thực hiện trót lọt 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Phước.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Song đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Phong và Nguyễn Huỳnh Tấn Tài về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng đối tượng Nguyễn Văn Buông hiện đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh truy nã toàn quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết, tháng 12/2005 và tháng 3/2008 Nguyễn Văn Buông đã bị TAND tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử và tuyên phạt phạt 12 tháng tù về tội đánh bạc và đánh bạc.

Ngày 14/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đã ra kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Văn Phong và Nguyễn Huỳnh Tấn Tài về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục