Cảnh giác với người giúp việc có tính gian

  • 09/02/2015 06:46
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can, tạm giam Trần Thị Hằng, SN 1979, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đã lợi dụng thân phận là người giúp việc để trộm cắp hàng nghìn USD của gia chủ. 

Cảnh giác với người giúp việc có tính gian ảnh 1Trần Thị Hằng và tang vật vụ trộm

Chiếc ví “biết bay”

Cách đây vài ngày, CAP Láng Hạ, quận Đống Đa  tiếp nhận thông tin vụ mất trộm tài sản, xảy ra tại một gia đình ở địa bàn phường. Theo anh H, người bị hại trình báo thì trưa hôm đó, anh H phát hiện chiếc ví da để trong tủ quần áo tại nhà riêng, bên trong có gần 2.900USD với nhiều mệnh giá khác nhau và một số giấy tờ bỗng dưng “bốc hơi”. Theo anh H, mối nghi ngờ duy nhất của gia chủ chỉ nhằm vào người giúp việc Trần Thị Hằng. Thời điểm đó, Hằng vẫn đang ở nhà anh H và có những biểu hiện khác thường từ sau khi anh H phát hiện mất trộm tài sản.

Theo phân công của chỉ huy CAP Láng Hạ, tổ CSHS - CAP đã khẩn trương xuống hiện trường thu thập dấu vết vụ trộm. Cũng tại thời điểm đó, nghi can Trần Thị Hằng được cơ quan công an triệu tập. Ban đầu Hằng quanh co chối tội nhưng sau đó đã khai nhận là thủ phạm vụ trộm. Thông qua người quen giới thiệu, Hằng được anh H nhận vào làm người giúp việc trong gia đình. Với bản chất gian manh, Hằng để ý biết gia chủ cất tiền trong tủ, đã lợi dụng sơ hở để lấy trộm chiếc ví da của anh H sau đó mang  gửi người giúp việc của hàng xóm nhà anh H. Khi biết chiếc ví da bên trong có một số lượng lớn USD là do Hằng trộm cắp mà có, người “đồng nghiệp” đã trả lại Hằng, nhưng rút lõi 200USD cất giấu riêng. 

Cẩn trọng khi thuê lao động

Sáng 8-2, phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi với Đại úy Vũ Như Quỳnh, Phó trưởng CAP Láng Hạ, được biết tình trạng người giúp việc trộm cắp tài sản của chủ nhà xảy ra tương đối nhiều. Nguyên nhân chính là do “khổ chủ” đã không coi trọng việc tuyển dụng người giúp việc một cách kỹ càng. Ngoài vụ trộm nêu trên, tại địa bàn phường Láng Hạ cũng từng xảy ra một số vụ việc tương tự. Khi cơ quan công an điều tra, làm rõ thủ phạm, lúc đó gia chủ mới giật mình vì sự chủ quan, mất cảnh giác của họ trong cách tuyển người giúp việc. Đa số, những gia đình bị người giúp việc lợi dụng sơ hở để trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều thông qua người quen, hoặc các mối quan hệ xã hội giới thiệu để thuê người giúp việc mang tính chất “thời vụ”, không nắm được kỹ càng nhân thân của người giúp việc. Trong quá trình cùng ăn ở, gia chủ cũng ít khi kiểm soát nên không phát hiện sớm ra những thói tắt mắt, hành vi thiếu ngay thẳng trong sinh hoạt của người giúp việc nên mới để xảy ra hậu quả lớn hơn.

Không chỉ dừng lại ở các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia chủ, một số người giúp việc trong các gia đình khá giả còn cài bẫy “tống tình” ông chủ để tống tiền một cách trắng trợn và đê hèn. Nghiêm trọng hơn, có những người giúp việc đang tâm lừa gạt gia chủ, bắt cóc con cái của họ để de dọa, hòng cưỡng đoạt tài sản. Theo lực lượng CSHS - CATP Hà Nội, có những trường hợp người giúp việc móc nối với đối tượng bên ngoài để “bán” thông tin bí mật đời tư, tình trạng sức khỏe, công việc, các mối quan hệ đối tác làm ăn… của chủ cho đối phương của họ để thực hiện các hành vi xấu khác. 

Theo phân tích, dịp Tết này nhiều gia đình sẽ có nhu cầu thuê người giúp việc tạm thời, ngắn ngày, trong khi nguồn cung của thị trường lao động lại không mấy thoải mái, do vậy việc tuyển dụng sẽ còn dễ dãi hơn cả ngày thường. Để không xảy ra các vụ người giúp việc phạm tội,  các gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc cần cảnh giác hơn trong  tuyển dụng loại lao động mang tính chất đặc thù này. Theo quy định, tại các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm đều phải nắm rõ gốc gác, lai lịch, nhân thân của lao động để giới thiệu cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng lao động. Vì vậy, các gia đình có nhu cần thuê người giúp việc nên đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tuyển người giúp việc. Thêm vào đó, khi có người lạ ở cùng trong nhà, phải luôn luôn có ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình, không để những sự việc đáng tiếc xảy ra. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích